/ Góc Học Tập

Các giai đoạn của lập trình viên

Một lập trình viên thường phải trải qua 5 giai đoạn khác nhau. Vậy các giai đoạn của lập trình viên là gì? Tìm hiểu cùng Itexpress.edu.vn nhé.

Các giai đoạn của lập trình viên

5 giai đoạn của lập trình viên

Những lập trình viên giỏi nhất thường phải trải qua nhiều giai đoạn trong hành trình tìm kiếm tri thức của họ.

1. Giai đoạn “tôi không biết gì”

Mọi thứ đều mới mẻ, và không có gì là dễ dàng cả.

2. Giai đoạn “nó bắt đầu có ý nghĩa”

Bạn đã viết một vài chương trình và đang phạm ít sai lầm hơn.

3. Giai đoạn “tôi bất khả chiến bại”

Sự tự tin của bạn phù hợp với năng lực của bạn. Không có thử thách nào dường như quá khó khăn đối với bạn.

4. Giai đoạn “tôi không biết gì”, phần II

Đột nhiên bạn nhận ra rằng công việc phát triển phần mềm là vô cùng phức tạp và bạn bắt đầu nghi ngờ về khả năng của mình.

5. Giai đoạn “tôi biết một chút và điều đó cũng OK thôi”

Bạn có những kỹ năng lập trình rất tốt, nhưng nhận ra giới hạn của mình và có thể tìm thấy giải pháp cho hầu hết các vấn đề (thậm chí nếu điều đó có nghĩa là phải thuê một lập trình viên khác).

Theo kinh nghiệm của tôi, sự khác biệt chính giữa các lập trình viên giỏi và lập trình viên vĩ đại là sự tò mò. Một lập trình viên vĩ đại sẽ chẳng bao giờ sử dụng và lắp ráp những thành phần được viết sẵn lại với nhau. Họ muốn hiểu rõ cách thức chúng làm việc như thế nào. Việc hoàn thành một tác vụ trong thời gian ngắn nhất có thể là ít quan trọng hơn.

Hãy xem xét việc viết các thư viện của riêng bạn trước khi sử dụng sản phẩm của người khác.

Ví dụ, viết các function của riêng bạn để thao tác với JavaScript DOM hoặc tạo ra các đối tượng để kết nối với cơ sở dữ liệu trong học lập trình web PHP. Sử dụng jQuery hoặc một ORM sẽ cho phép bạn tạo ra một cái gì đó nhanh hơn, nhưng sự hiểu biết về những công nghệ phía dưới là vô giá. Việc sử dụng lại code trở nên ngày càng quan trọng, nhưng đừng sợ phải nghiên cứu sâu hơn trong khi bạn đang học tập.

Cuối cùng, đừng bao giờ sợ chọn sai ngôn ngữ… không có ngôn ngữ nào là sai cả. Có những ngôn ngữ không phải là thích hợp nhất cho một dự án cụ thể, nhưng bạn sẽ chỉ khám phá ra điều đó bằng cách thử và sai. Hãy chọn một dự án thú vị, chọn bất kỳ một ngôn ngữ nào và làm việc với chúng.

Chúc bạn sớm trở thành một lập trình viên giỏi.

Nguồn: tổng hợp