/ Góc Học Tập

Các kinh nghiệm phỏng vấn IT hay

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn IT hay sau đây sẽ giúp bạn biết: cách viết CV đúng, trang phục đi phỏng vấn, trả lời nhà tuyển dụng như thế nào…

5 kinh nghiệm phỏng vấn IT

Sau đây là kinh nghiệm phỏng vấn IT của một nhà tuyển dụng.

5 kinh nghiệm phỏng vấn IT

Gần 5 năm cho công việc phỏng vấn kỹ thuật và 6 năm đào tạo lập trình viên. Điều gì mong đợi nhất của tôi cho 1 ứng viên?

1. Sự thật bị bóp méo đáng thương: từ bao lâu mà người ta vẫn dạy nhau cách viết CV, CV cần đẹp? Không hẳn, nó cần đủ thông tin. CV cần khoe thật nhiều? Sai lầm, tôi cần sự thật, sự thật là bạn đã trải nghiệm và hiểu biết ra sao về cái mà bạn đang ghi vào CV, và không ai dạy điều đó. Họ dạy cách đánh lừa cảm giác nhau bằng cách tô vẽ và tôi cứ gặp cảm giác hụt hẫng khi các bạn không tin rằng lúc đó tôi hồ hởi đọc hồ sơ các bạn lắm khi các bạn biết về C++ trình độ giỏi, kinh nghiệm 2 năm PHP, hay biết xử lý ảnh với OpenCV hoặc đạt loại giỏi 1 khóa học photoshop… Thật ra bạn không có trải nghiệm đủ, và tốt hơn là nên tìm người đủ tin tưởng để họ phỏng vấn bạn trước khi bạn gặp tôi hay nhà tuyển dụng khác. Vậy, nếu không có trải nghiệm? Hãy là chính mình, bạn sẽ rớt nhưng giữ được sự nể trọng, và hãy bù đắp những gì bạn muốn đưa vào CV.

2. CV cần đẹp, sáng tạo? Không đâu bạn, tùy vào bạn làm ngành gì. Tôi từng nhận CV vẽ các biểu đồ rất sáng tạo tuy nhiên, tôi đang cần khả năng khoa học máy tính, games, web của các bạn, và tôi lại nghĩ bạn tốn thời gian để vẽ CV cho đẹp, vậy bạn còn đâu thời gian với nội dung, với lập trình games, hay các vấn đề khoa học. Đủ và chuẩn với tôi là được, dĩ nhiên sai chính tả thì tôi khó chịu lắm. Vậy, hãy cố gắng học câu cú, chính tả hoàn chỉnh.

3. Bạn hiểu công ty tôi, hay công ty mà bạn đang ứng cử vào bao nhiêu? Vâng, tôi biết công ty tôi thành lập khi nào và… tôi thật ra biết và nghe hàng chục lần. Nhưng, bạn có thật sự tìm mọi cách để biết bên trong công ty tôi, mọi người hay không mang dép vì sàn trải thảm, mọi người buổi trưa thích xem phim và ngủ trưa 15 phút? Mọi người cứ chạy lăng xăng thảo luận có khi mất dép rất vui? Vậy hãy tìm mọi cách xâm nhập vào công ty mà bạn cần ứng tuyển với thông tin thật tế thay vì có thông tin từ cái nguồn mà ai cũng có… bạn sẽ chẳng có gì khác biệt nếu lấy nó từ internet, thay vì vậy hãy hỏi nhân viên trẻ của các công ty đó, họ còn trẻ sẽ cởi mở hơn.

4. Sự hòa hợp, mỗi công ty có mỗi nhu cầu khác nhau. Nếu là công ty của riêng tôi, tôi thích sự sạch sẽ nhưng không cần đồ tây, nhưng có công ty lại cần vậy vì họ hay có khách hàng đến thăm. Có người phỏng vấn biết thông cảm, nhưng có người phỏng vấn cực đoan, do đó bạn cũng phải học cách thông cảm.

5. Không biết 1 vấn đề, bạn hãy thật sự cố gắng giải quyết nhưng phải lượng sức mình và rút lui khi có thể.

Suy cho cùng, làm sao biết mình cần nói gì, đang đứng đâu, và biết sức mình cỡ nào, thì hãy trải nghiệm liên tục và đừng bao giờ nghĩ có thể qua mắt nhà tuyển dụng.

Và thật thà là điều tôi rất quý.

Tôi sẽ chia sẻ thêm nhiều về vấn đề phỏng vấn để giúp đỡ các bạn.

Hãy chia sẻ cho bạn bè vì điều này sẽ giúp được họ.

Hy vọng những chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn IT trên sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: sưu tầm