/ Góc Học Tập

Học gì để có việc làm khi tốt nghiệp?

Chọn học lĩnh vực gì để có việc làm khi tốt nghiệp? Đây là sự băn khoăn của phụ huynh và học sinh khi bắt đầu chọn nghề dự thi Đại học.

Vài tháng nữa, nhiều học sinh tốt nghiệp THPT sẽ vào Đại học. Nhiều người hi vọng rằng tấm bằng Đại học sẽ giúp cho họ có việc làm nhưng bao người biết rằng ngày nay bằng đại học KHÔNG đảm bảo gì trừ phi người tốt nghiệp có tri thức và kỹ năng mà thị trường cần. Sinh viên và gia đình họ phải hiểu rằng giáo dục đại học là một sự đầu tư và họ phải nghiên cứu cẩn thận để chọn trường đúng, lĩnh vực học tập đúng, để đảm bảo rằng đầu tư của họ sẽ tạo ra giá trị ở tương lai.

Có nhiều người tốt nghiệp không thể tìm được việc, bởi vì họ không dành thời gian nghiên cứu trường đúng, lĩnh vực học tập đúng, rồi hối tiếc rằng họ đã phí hoài bốn năm. Có nhiều người tốt nghiệp phải nhận việc không yêu cầu giáo dục đại học vì họ không hiểu cung cầu của thị trường việc làm. Họ đã lựa các lĩnh vực học tập không có nhu cầu hoặc thị trường việc làm đã có quá nhiều người tốt nghiệp trong lĩnh vực đó. Có nhiều sinh viên bỏ học vì họ không chuẩn bị và phí thời gian vào các hoạt động không cần thiết thay vì học tập. Tất cả đều trở thành gánh nặng cho gia đình, cho xã hội, và cho bản thân vì họ không có tương lai.

Nhiều phụ huynh đã hỏi: “Lĩnh vực học tập nào sẽ cho con tôi cơ hội tốt để có việc làm khi tốt nghiệp?” Câu trả lời của tôi là: “Học Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học” (STEM) vì các lĩnh vực này có nhu cầu cao nhưng không đủ người.

Theo ý kiến của tôi, trong các lĩnh vực STEM, lĩnh vực tốt nhất là công nghệ thông tin (CNTT) vì ngày nay công nghệ này có ở mọi nơi và tác động lên mọi thứ. Có hàng triệu việc làm CNTT đang sẵn có trong thị trường. Với nhiều công ti đang áp dụng CNTT , việc làm từ vị trí vào nghề như người kiểm thử phần mềm (Tester), và người phát triển phần mềm (Developer) cho tới vị trí chuyên sâu hơn như người quản lí (Project Manger), người phân tích hệ thống (System Analyst), kiến trúc sư hệ thống (System Architect), kiến trúc sư dữ liệu (Data Architect) đều có nhu cầu rất cao.

Vài tuần trước, một Giám đốc điều hành công ty phần mềm Mỹ lên truyền hình tuyên bố: “Trong thời đại thông tin này, nếu bạn không học CNTT thì bạn đang phạm sai lầm. Không có gì tốt hơn, dễ hơn và làm ra nhiều tiền hơn nghề CNTT. Có thiếu hụt trầm trọng về công nhân CNTT có kỹ năng trên khắp thế giới và nếu bạn không nắm lấy cơ hội này thì bạn sẽ bỏ lỡ một dịp để xây dựng nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân bạn.”

Học gì để có việc làm khi tốt nghiệp?

Học CNTT giúp có cơ hội tốt để có việc làm khi tốt nghiệp

Mức vào nghề trong Công nghệ thông tin là người kiểm thử phần mềm và người phát triển phần mềm nơi phần lớn người tốt nghiệp đại học thường làm trong vài năm trước khi đi lên mức tiếp làm người lãnh đạo kĩ thuật (Technical Leader) hay người phân tích hệ thống (System Analyst). Có nhiều tên gọi cho việc phân tích tuỳ theo khả năng chuyên môn như người phân tích hệ thống, người phân tích mạng, và người phân tích cơ sở dữ liệu vv.. Phần lớn các việc làm trong phân tích đều yêu cầu kĩ năng mềm để trao đổi với khách hàng.

Việc làm quan trọng khác trong tổ chức CNTT là người quản lí hệ thống thông tin (Information System Manager) nơi người đó phải có tri thức doanh nghiệp và kĩ thuật để thực hiện giải pháp công nghệ đúng cho nhu cầu doanh nghiệp. Việc làm của họ là để bảo đảm hệ thông tin như mạng, cơ sở dữ liệu, e-mail, Internet/intranet chạy trôi chảy và an ninh. Người quản lí hệ thống thông tin cũng thường chịu trách nhiệm cho an ninh của hệ thông tin.

Theo một báo cáo công nghiệp, việc làm trong CNTT tăng trưởng nhanh nhất với hàng triệu vị trí còn chưa được lấp kín trên khắp thế giới. Tuy nhiên khía cạnh khác của những việc này là nó yêu cầu công nhân thích nghi với thái độ “Học cả đời” vì công nghệ thay đổi nhanh, tri thức chuyên ngành có thể trở nên lỗi thời. Đó là lí do tại sao sinh viên trong lĩnh vực CNTT phải thích ứng với thái độ học liên tục.

Vì CNTT là lĩnh vực tương đối mới và thay đổi nhanh, một số trường không giáo dục sinh viên tốt vì họ vẫn dùng phương pháp ghi nhớ truyền thống thay vì khía cạnh thực hành. Do đó, sinh viên và gia đình phải nghiên cứu, xem xét cẩn thận chương trình đào tạo cũng như phương pháp dạy để chọn trường đúng và lĩnh vực học tập đúng để đảm bảo rằng đến lúc tốt nghiệp, họ sẽ có khả năng xây dựng nghề nghiệp một cách vững chắc.

Nguồn: John Vu