/ Góc Học Tập

Học IT ra làm gì?

Ngành CNTT hay còn gọi là ngành IT là ngành hot, nhu cầu tuyển dụng nhiều, lương cao. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ chưa hiểu rõ học IT ra làm gì?

Học IT ra làm gì?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Ở Việt Nam, hầu như mọi người chỉ biết ngành IT (Information Technology – Công nghệ thông tin), chứ không biết tường tận ngành đó làm những gì. Do đó, mình sẽ giải thích một số chuyên ngành của ngành IT, về những thứ bạn sẽ học cũng như công việc bạn làm sau khi ra trường.

Vậy học IT ra làm gì?

Hiện tại ngành IT một số nhánh/chuyên ngành sau:

1. Khoa học máy tính (Computer Science)

Bạn sẽ học các thứ liên quan tới cách thức máy tính hoạt động: Hệ điều hành, Mạng máy tính, Mã máy, Thuật toán, Cấu trúc dữ liệu…. Theo như tên gọi “Khoa học”, chuyên ngành này thường nặng về nghiên cứu nhiều hơn.

2. Kĩ nghệ phần mềm (Software Engineering)

Ngành SE cũng học một số môn tương tự như CS. Tuy nhiên, chuyên ngành này thiên về thực tế và xây dựng phần mềm, nên bạn học thêm 1 số ngành như: Qui trình phát triển phần mềm, Kiểm thử phần mềm. Học ngành này bạn có thể viết ứng dụng, viết website hoặc xây dựng hệ thống. Sinh viên tốt nghiệp 2 ngành CS và SE đều có thể làm lập trình viên (developer).

3. Hệ thống thông tin (Information System)

Ngành này thiên về phân tích thiết kế hệ thống dựa theo yêu cầu của khách hàng. Bạn sẽ phải học một số môn liên quan tới Thương mại điện tử, cách thức các doanh nghiệp hoạt động. Khi ra trường bạn sẽ làm ở vị trí Business Analyst (BA).

4. Hệ thống nhúng (Embedded System)

Ngành này tập trung vào việc xử lý tín hiệu số, thiết kế mạch điện và linh kiện. Khi ra trường, bạn cũng là lập trình viên, nhưng lập trình cho các thiết bị, mạch điện. Mình có vài thằng bạn học ngành này, lương cũng khá khủng.

5. Lập trình mạng (Network Engineering)

Ngành này dạy về cơ sở hạ tầng mạng, cách lắp đặt hệ thống, v…v. Mấy bác tốt nghiệp ngành này là những người cài win dạo, bấm cáp dạo, sửa modem, quản lý server ấy. Họ là những người hùng thầm lặng, giúp hệ thống hoạt động trơn tru. Không có họ là developer chết ngắt ngay.

6. An toàn thông tin (Infomation Security)

Ngành này tập trung về bảo mật, bạn sẽ được học về kiến trúc hệ thống, mã hóa, bảo mật, những phương thức hack và cách phòng chống. Bạn nào hâm mộ các anh hacker thì nên học ngành này. Tốt nghiệp ngành này, bạn có thể làm hacker mũ trắng hoặc chuyên viên bảo mật cho các công ty.

Lời kết

Với bài viết chi tiết như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ các chuyên ngành trong lĩnh vực này cũng như đã có câu trả lời cho câu hỏi học IT ra làm gì. Chúc bạn thành công.

Tham khảo: toidicodedao