/ Góc Học Tập

Làm sao để nâng cao nghề lập trình viên?

Muốn nâng cao nghề lập trình viên thì phải làm sao? Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Nghề lâp trình viên

Sau đây là một kho tàng các lời khuyên hữu ích cho các bạn. Thậm chí, nếu bạn chỉ thực hiện một hoặc hai trong số những lời khuyên này thì cũng đã có thể đưa bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Bí quyết nâng cao nghề lập trình

1. Tham gia các cộng đồng trực tuyến

Làm sao để nâng cao nghề lập trình viên?

Việc tìm kiếm các cộng đồng trực tuyến có thể cung cấp cho bạn nguồn tài nguyên hữu ích và những trả lời đúng trọng tâm là một cách quan trọng để học thêm về lập trình nói chung và các ngôn ngữ lập trình. Tôi là một fan hâm mộ lớn của mạng xã hội Reddit, vì đó là một cộng đồng cho hầu như bất cứ điều gì. Trong lĩnh vực lập trình thì bạn nên tham gia vào các mục sau đây:

  • /r/programming
  • /r/<ngôn ngữ lập trình> (ví dụ /r/java hoặc /r/python)
  • /r/cscareerquestions

Mục cuối cùng trong 3 tùy chọn ở trên là rất hữu ích nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về một sự nghiệp khoa học máy tính ở bất kỳ giai đoạn nào, cho dù bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn đang tham gia phỏng vấn tuyển dụng, bạn đang ở trong công việc đầu tiên của mình, hoặc khi bạn đang tìm kiếm một công việc có mức lương cao hơn. /r/ cscareerquestions là một topic rất có ảnh hưởng tại mạng xã hội này, nó mang lại rất nhiều lời khuyên tuyệt vời. Bạn hãy chắc chắn truy cập vào đó nhé!

2. Xin đi thực tập một công việc lập trình

Làm sao để nâng cao nghề lập trình viên?

Ngành lập trình viên yêu cầu bạn phải có nhiều kinh nghiệm thực tế. Ngay còn khi ở trên ghế nhà trường, và nhất là đang chuẩn bị tốt nghiệp thì bạn hãy tham gia nhiều khóa thực tập nhất mà bạn có thể. Nếu, sau năm học thứ nhất, bạn cảm thấy mình vẫn chưa đủ kiến thức để sẵn sàng cho một kỳ thực tập, thì mùa hè đầu tiên bạn có thể không xin đi thực tập mà tự trau dồi thêm kiến thức, nhưng sau đó bạn thực sự nên dồn hết nỗ lực để tham gia vào một kỳ thực tập.

3. Làm việc trên các dự án

Làm sao để nâng cao nghề lập trình viên?

Bên cạnh việc tham gia thực tập, bạn cũng nên cố gắng dành thời gian để làm việc trên một số dự án cá nhân. Có rất nhiều thứ ở đây mà bạn có thể làm, vì theo nghĩa đen có thể là bất cứ điều gì. Một ứng dụng desktop, một ứng dụng lập trình mobile, một trang web… bất cứ điều gì khiến bạn quan tâm. Nó thậm chí không cần phải là dự án của riêng bạn. Việc có các dự án riêng của mình cho thấy rằng bạn có sự sáng tạo và những ý tưởng tốt để giải quyết các vấn đề mà bạn đã xác định được, nhưng bạn cũng có thể chỉ cần làm việc trên các dự án của người khác cũng là tốt rồi.

Nếu bạn không thể nghĩ ra một ý tưởng mà bạn muốn làm việc trên đó, thì hãy tìm kiếm trong rất nhiều các dự án mã nguồn mở ở ngoài kia và chọn lấy một dự án để đóng góp công sức của mình vào. Không quan trọng việc bạn sẽ làm được điều gì, điều quan trọng là bạn cố gắng đưa công việc của mình có mặt trực tuyến. Nếu bạn đang đóng góp cho một dự án mã nguồn mở, thì sẽ rất tốt nếu họ sử dụng GitHub hoặc một cái gì đó tương tự để lưu vết các commit của bạn.

Nếu bạn đang làm việc trên dự án của riêng mình, hãy tạo ra một repository trên GitHub (hoặc sử dụng một dịch vụ tương tự như GitHub) và đẩy code của bạn lên đó, để bất cứ ai (kể cả nhà tuyển dụng tương lai) có thể nhìn vào nó và xem cách bạn lập trình như thế nào. Ngoài ra nó cũng giúp làm tăng thêm kinh nghiệm của bạn. Các sinh viên đại học nên làm thêm những dự án như thế này để bổ sung thêm vào các kỳ thực tập lập trình. Những người không thể kiếm được những vị trí thực tập vẫn có thể làm điều này để gia tăng kinh nghiệm của họ.

4. Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn

Nghề lâp trình viên

Cuối cùng, nếu bạn đang có kế hoạch làm việc cho một công ty công nghệ lớn, thì bạn phải chứng minh rằng bạn hiểu rõ về những phần code hoặc sản phẩm mà mình đã viết ra. Những công ty này luôn muốn có được những nhân viên thông minh nhất, vì vậy một cuộc phỏng vấn với họ về cơ bản có nghĩa là họ sẽ đem lại cho bạn một trong những kỳ thi lớn nhất trong cuộc đời mình. Những cuộc phỏng vấn sẽ liên quan đến những kỹ thuật rất cao, và bạn cần phải được chuẩn bị để trả lời tốt nhất.

Thật khó để bạn học tủ và hy vọng rằng những nhà tuyển dụng sẽ hỏi trúng vào những câu hỏi mà bạn đã học đó. Thay vào đó, hãy thử đầu tư vào một cuốn sách như Cracking the Coding Interview, nó có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về các cuộc phỏng vấn tuyển dụng kỹ thuật chất lượng cao. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn nghiên cứu về các chủ đề khác nhau mà bạn nên biết, và thảo luận về các giải pháp tiềm năng và lý do tại sao các giải pháp khác là tồi.

Hãy trang bị cho mình các kỹ năng phỏng vấn kỹ thuật và chuẩn bị tinh thần với các ngân hàng câu hỏi phỏng vấn có sẵn trên web.

Bạn có thể có tất cả các nền tảng học vấn và kinh nghiệm trên thế giới, nhưng nếu bạn phải trải qua một cuộc phỏng vấn như thế, bạn cần phải có khả năng gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, nếu không bạn sẽ bị đánh trượt. Đó là công việc khó khăn, nhưng cuối cùng bạn sẽ nhận được một bước đột phá trong nghề lập trình viên của mình.

Kết luận

Giống như tôi đã đề cập, rất khó để có thể làm tất cả những điều này. Nếu bạn thực sự sắp xếp thời gian để làm tất cả những điều này, thêm vào cả thời gian đi học ở trường hoặc các nghĩa vụ khác, bạn sẽ không còn thời gian để thư giãn hoặc có một cuộc sống xã hội. Bản thân tôi không thể nói rằng mình đã làm tất cả những việc này (chưa). Nhưng thực hiện các bước để đảm bảo cho mình một nghề nghiệp tốt trong lập trình là rất quan trọng về lâu về dài, vì vậy bạn nên thực hiện càng nhiều càng tốt. Mỗi chút tiến bộ sẽ giúp bạn tiến gần hơn với một công việc tốt hơn – và một mức lương tốt hơn.

Bài viết được dịch từ trang web Makeuseof