/ Góc Học Tập

Lập trình web là gì? Các yếu tố cần & đủ khi học lập trình web

Bạn đang tìm hiểu lập trình web là gì? Và các yếu tố cần & đủ khi học lập trình web? Hãy tìm hiểu cùng Itexpress.edu.vn

Lập trình web là gì? Các yếu tố cần & đủ khi học lập trình web

Lập trình web là gì?

Lập trình web là công việc của một Web Developer (Lập trình viên website) có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu (Giao diện web tĩnh) từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính.

Yếu tố cần và đủ khi học lập trình web

HTML, CSS, Javascript

Bước đầu mỗi người đều phải học các kiến thức về thiết kế cơ bản chính là HTML, CSS để tạo ra bộ mặt hay còn gọi là giao diện tĩnh cho website. Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp học ngôn ngữ lập trình web dạng nhẹ là Javacrip để làm quen với ngôn ngữ lập trình web, là bước đệm đối với việc học các ngôn ngữ lập trình web phức tạp hơn về sau trong quá trình làm.

PHP & MySQL

Bước kế tiếp, bạn sẽ phải học ngôn ngữ lập trình web PHP và hệ quản trị CSDL MySQL, đây là các ngôn ngữ nền tảng giúp tạo nên hệ thống website hoàn chỉnh mà mỗi người thường thấy trên mạng. Nó chính là các chìa khóa để mỗi người sẽ tiếp cận được với các công nghệ web cao, phức tạp khác lúc sau. Do đó việc học tập và nghiên cứu tìm tòi chuyên tâm sao cho hiệu quả với giai đoạn này là rất quan trọng và yếu tố then chốt.

Ở bước này mỗi bạn cũng có thể bổ sung đến kho tàng kiến thức cho bản thân một số công nghệ web liên quan có thể nói là rất đình đám như Ajax, XML, Regular Expression, Jquery, Htaccess,…

PHP Framework

Đến khi bạn đã trải nghiệm qua một số dự án thực thế (Tự mình Build nhưng hệ thống website của cá nhân bạn) và xây dựng trên mô hình hướng đối tượng trong PHP (PHP OOP) với ngôn ngữ lập trình web PHP xong, thig lúc này sẽ phải làm quen đến một mô hình lập trình rất mới mẻ và hiện đang khá phổ biến chính là MVC.

Một số Framework bắt tay với mô hình MVC mà mỗi bạn có thể tham khảo để học hay có thể thể trong quá trình làm việc các bạn sẽ gặp phải hoặc có thể bị sếp của mình hướng nghiên cứu thêm Codelgniter, Zend Framework, CakePHP, … Các bạn chỉ cần nghiên cứu thật chuyển tâm 1 trong 3 điều trên thì với cái còn lại lúc nào cần sử dụng sẽ học rất nhanh. Lưu ý là để tiếp cận đợc với PHP Framework thì các bạn cần biết những kiến thức về lập trình hướng đối tượng trong PHP mà chúng tôi đã đề cập bên trên.

PHP CMS

Sau cùng các bạn nên nghiên cứu thêm với các PHP CMS. Bởi trước sau kiểu gì cũng sẽ phải trải nghiệm với nó cho những dự án trung bình hoặc nhỏ vì các PHP CMS là những hệ thống quản trị nội dung được gây dựng sẵn phần Admin quản trị với cách chuyên nghiệp và đầy đủ. Với nền tảng này mỗi người dễ dàng cài đặt và tùy biến với nhưng hệ thống website rất mạnh mẽ chỉ trong thời gian ngắn mà không tốn đi nhiều công sức.

Một số CMS khá nổi tiếng và phổ biến hiện nay: Joomla, WordPress, Drupal, Magento,…

Lời kết

Đến đây, bạn đã hiểu lập trình web là gì cũng như các yếu tố cần và đủ khi học lập trình web. Chúc bạn thành công.