/ Góc Học Tập

Nhu cầu tuyển dụng big data như thế nào?

Big data đang là một lĩnh vực mới nổi lên cho tất cả các ngành công nghiệp. Và nhu cầu tuyển dụng big data rất lớn nhưng số người đáp ứng lại quá ít. 

Trước khi tìm hiểu về thị trường tuyển dụng big data, chúng ta sẽ tìm hiểu big data là gì và các yêu cầu của lĩnh vực này.

Big data là gì?

Big data là tiến bộ trong công nghệ quản lý dữ liệu, cho phép sự gia tăng quy mô và thao tác dữ liệu của một công ty. Nó cho phép các công ty biết thêm chi tiết về khách hàng, sản phẩm và cơ sở hạ tầng của họ. Thời gian gần đây, người ta ngày càng tập trung vào việc kiếm tiền từ các dữ liệu đó.

Thị trường tuyển dụng big data như thế nào?

Làm thế nào để các công ty thu được lợi ích bằng cách sử dụng big data; và quan trọng hơn, những ngành công nghiệp nào sử dụng nó? Big data có mặt ở khắp mọi nơi; một số lượng lớn dữ liệu được tạo ra, lưu trữ và khai thác là cực kỳ hữu ích. Ngày nay, các công ty thu thập và phân tích dữ liệu đó để xây dựng các chiến lược kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả cao hơn. Big data sẽ tiếp tục là một khu vực đang nổi lên cho tất cả các ngành công nghiệp.

Thị trường tuyển dụng big data như thế nào?

Mức lương được đưa ra trong khoảng bao nhiêu? Hiện nay, các vị trí việc làm trong lĩnh vực big data rất khó để lấp đầy bởi vì nhu cầu tuyển dụng là quá lớn trong khi số lượng tài năng để đáp ứng thì quá ít. Thật khó để tìm thấy các ứng viên với các kỹ năng cụ thể cần thiết mà cân bằng chi phí trả cho tài năng đó. Các công ty cần phải đảm bảo họ có thể kiếm được tiền từ những “dữ liệu” để biện minh về việc đưa ra cho các ứng viên một mức lương lớn.

Nhu cầu lớn nhất là dành cho các kỹ sư dữ liệu có khả năng lập trình, sử dụng các phân tích dữ liệu và thao tác cho các mục đích tiếp thị. Vị trí mới nhất – và được mong muốn nhiều nhất – là các nhà khoa học dữ liệu (data scientist), những người có thể tích hợp big data vào cả bộ phận IT và các chức năng kinh doanh của công ty. Những vị trí này sẽ có mức lương dao động trong khoảng $90k-$180k đô-la/năm (khoảng 1,9 tỷ – 3,8 tỷ VNĐ/năm), tùy thuộc vào vai trò và kinh nghiệm cá nhân. Thời gian trung bình để tuyển dụng họ là ít hơn ba tuần.

Dự đoán về tương lai của big data

Một nhà khoa học dữ liệu (data scientist) là gì?

Các nhà khoa học dữ liệu (data scientist) tích hợp công nghệ big data vào cả hai bộ phận IT và chức năng kinh doanh trong công ty. Nhiều người có một nền giáo dục chính thức trong khoa học máy tính và toán học, tập trung vào kiến trúc/code, mô hình, thống kê và phân tích. Ngoài ra còn có một xu hướng khác, đó là chương trình thạc sĩ về hướng dữ liệu (data-oriented master’s degree programs) đang được giảng dạy tại nhiều trường cao đẳng và đại học. Một nhà khoa học dữ liệu cũng phải hiểu được các ứng dụng kinh doanh của big data và nó sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức kinh doanh như thế nào, và có thể giao tiếp với các bộ phận quản lý IT và kinh doanh.

Dự đoán về tương lai của big data

Sẽ tiếp tục có một nhu cầu tuyển dụng lớn cho các vị trí liên quan đến big data trong các ngành như mobile, y tế và các dịch vụ tài chính – nhưng các ngành công nghiệp có khả năng kiếm tiền từ big data, chẳng hạn như công nghệ quảng cáo, có thể sẽ có một nhu cầu tuyển dụng còn khốc liệt hơn trong các vị trí liên quan đến big data.

Thật là thú vị khi big data đang được áp dụng cho hầu như tất cả các ngành công nghiệp. Là một nhà khoa học dữ liệu (data scientist), bạn có thể làm việc cho bất kỳ các công ty hay ngành công nghiệp nào. Là một nhà tuyển dụng, tất cả công việc của bạn là về tìm kiếm những tài năng phù hợp với nhu cầu tuyển dụng big data của công ty mình.