/ Góc Học Tập

Những việc không nên làm khi dọn dẹp Windows

Sau một thời gian sử dụng file rác sẽ khiến Windows của bạn trở nên chậm chạp hơn. Chúng ta thường tiến hành cài lại hệ điều hành hoặc dọn dẹp Win. Nhưng có những việc không nên làm khi dọn dọn Windows dưới đây mà bạn nên biết.

dọn dẹp Windows

 

Không tận dụng tính năng tự động dọn dẹp

Với những phiên bản Windows trước đây, người dùng cần phải thường xuyên chạy hàng loạt công cụ bảo trì để duy trì hiệu suất hệ thống. Trong Windows 10, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì những công cụ này được lên lịch chạy tự động và hầu như không cần phải thường xuyên kiểm tra.

Cleanup Tool là một tính năng quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Tính năng này giúp Windows tự động chống phân mảnh ổ đĩa (nếu không dùng ổ SSD) và dọn dẹp những tập tin cũ.

Để lập lịch cho công cụ này hoạt động, hãy vào mục Settings của Windows và chọn phần System => Storage rồi bật thanh trượt sang chế độ On trong tùy chọn Storage Sense. Windows sẽ tự động dọn dẹp các tập tin cũ. Bạn cũng có thể ấn liên kết “Change how we free up space” để cho phép hệ thống xóa các tập tin tạm hay nội dung cũ trong Recycle Bin. Bên cạnh đó, nút Clean Now trong phần này cũng có thể giải phóng thêm dung lượng ổ đĩa.

Bỏ bê cập nhật Windows

Windows Update có chức năng vá lỗi và đảm bảo an toàn cho hệ thống. Phần lớn người dùng thì Windows Update sẽ làm chậm hệ thống, gây ra lỗi không tương thích hoặc thậm chí gây ra những tình huống khó chịu. Nhiều người dùng thậm chí còn vô hiệu hóa tính năng này.

Tuy nhiên, đó là một việc được khuyến cáo không nên thực hiện. Nếu không được cập nhật thường xuyên, máy tính dễ vướng vào các lỗ hổng về bảo mật, các lỗi tồn đọng ở phiên bản Windows trước. Quan trọng nhất là bạn không được trải nghiệm những tính năng mới của Microsoft.

Vậy nên, thay vì vô hiệu hóa và bỏ qua các bản cập nhật mới, bạn hãy quản lý tính năng Windows Update để nó hoạt động tốt hơn.

 

Chạy trình tối ưu hóa RAM

Tối ưu hóa bộ nhớ RAM cho máy tính cũng là thói quen nhiều người vẫn thực hiện. Nhiều người nhận thấy các chương trình này sẽ giúp máy tính được tăng tốc tức thì mà không phải thực hiện quá nhiều thủ thuật rườm rà. Tuy nhiên, thực tế, giải pháp này không phải là một cách hay và hiệu quả nhất.

Các phiên bản Windows mới hiện nay đều có thể thực hiện công việc quản lý bộ nhớ RAM. Nếu muốn xử lý vấn đề các chương trình “ngốn” RAM như trình duyệt Chrome nhưng lại không muốn cài đặt một trình tối ưu hóa RAM thì bạn có thể chọn một số công cụ tích hợp sẵn trong Windows 10, như Task Manager.

Dọn dẹp Registry

Registry là một cơ sở dữ liệu phức tạp lưu giữ các thiết lập của hệ điều hành Windows, phần mềm được cài đặt, cấu hình phần cứng máy tính và thông tin tài khoản người dùng.

Không ít người dùng nghĩ rằng việc dọn dẹp Registry sẽ giúp cải thiện hiệu suất hoạt động cho hệ thống. Tuy nhiên, thực tế chưa chắc vậy. Các phần mềm dọn dẹp Registry có thực sự mang lại hiệu quả giống như hãng cung cấp thường quảng cáo hay không thì hiện nay chưa có nghiên cứu thử nghiệm nào đáng tin cây. Vì vậy, không phải người dùng máy tính nào cũng cần dọn dẹp Registry.