/ Lập Trình Java

Chọn học Java để làm gì?

Dev nào cũng biết Java là ngôn ngữ lập trình có lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, học Java để làm gì thì chưa hẳn nhiều bạn biết rõ. Hãy tìm hiểu cùng Itexpress.edu.vn

Java là gì?

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai, và đó là ngôn ngữ được giảng dạy trong khóa học nổi tiếng. Java tuân theo nguyên tắc hướng đối tượng (OOP) mà đã được sử dụng trong các ngôn ngữ hiện đại bao gồm C++, Perl, Python, và PHP. Một khi bạn đã học lập trình Java thì bạn có thể học các ngôn ngữ OOP khác khá dễ dàng.

Java có lợi thế của một ngôn ngữ có lịch sử sử dụng lâu đời. Có rất nhiều phần code ví dụ, nó đã được dạy trong nhiều thập kỷ, và được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau (bao gồm cả phát triển ứng dụng Android). Do đó, Java là một ngôn ngữ rất thực tế để tìm hiểu. Điểm hay nhất là nó có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào.

Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cách nhìn chính xác hơn về những dự án được thực hiện với Java hay cũng chính là trả lời cho câu hỏi học Java để làm gì?

Học Java để làm gì?

Học Java để làm gì?

1. Các ứng dụng Android

Hiện nay, nhiều lập trình viên Java cũng trở thành nhà phát triển ứng dụng Android. Nếu bạn mở một ứng dụng bất kỳ trên 1 điện thoại chạy Android, bạn sẽ thấy Java được sử dụng để viết Android, với API Android của Google, một thứ tương tự như JDK.

2. Ứng dụng trong những dịch vụ tài chính lớn và rất lớn

Trong những dịch vụ tài chính, Java đang được sử dụng nhiều. Ví dụ những ngân hàng đầu tư lớn như Citigroúp, Standard Chartered, Golman Sachs, Barclays, và các ngân hàng khác sử dụng lập trình Java để viết những dịch vụ chạy nền để thực hiện các giao dịch về tài chính và các ứng dụng có giao diện người dùng.

3. Java Web applications

Trong những ứng dụng web và các trang thương mại điện tử Java cũng rất hay được sử dụng lập trình Java. Nhiều chính phủ, bảo hiểm, các tổ chức y tế, giáo dục, quốc phòng … có ứng dụng web được xây dựng bằng Java.

Nhiều Webservices dạng RESTfull được tạo ra sử dụng Struts 2.0, Spring MVC và những framework tương tự. Ngay cả trang JSP hay Servlet đơn giản, ứng dụng sử dụng Struts khá phổ biến trên các dự án chính phủ khác nhau.

4. Phần mềm lập trình

Các công cụ lập trình như Eclipse, NetBeans là những ứng dụng desktop được dùng nhiều nhất viết bằng ngôn ngữ lập trình Java. Theo thời gian thì Swing không còn là lựa chọn tốt nhất, nhưng những ứng dụng desktop trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và đầu tư vẫn thường sử dụng.

5. Trading Application

Một mảng lớn trong công nghiệp tài chính cũng thường sử dụng Java như Murex là một phần mềm giao diện người dùng có khả năng kết nối tới ngân hàng, được viết bằng Java.

6. J2ME Apps

J2ME không thể cạnh tranh được với iOS và Android nhưng không phải vậy mà J2ME đã chết, vẫn còn một lượng ít những máy điện thoại của Nokia hay samsung có sử dụng J2ME hay sản phẩm như đầu phát Blu-ray, Cards hoặc những đầu thu kỹ thuật số.

7. Ứng dụng nhúng

Ứng dụng nhúng bằng Java vẫn đang phát triển mạnh, một số phần mềm được viết bằng Java mà chúng ta có lẽ không để ý như điều kiển màn hình, máy giặt, bàn phím, tủ lạnh, điều hòa…. Bạn chỉ cần khoảng 130KB để có thể sử dung công nghệ Java trên các thiết bị phần cứng như thẻ thông minh hoặc các cảm biến.

8.  Big Data technologies

Bằng cách này hay cách khác Hadoop hay những công nghệ big data cũng sử dụng Java: Apache Hbase, Apache Accumulo, ElasticSearch… Không phải hoàn toàn những công nghệ big data đều làm bằng Java nhưng đa phần các công nghệ phát triển nhất hiện nay thì đều viết bằng Java.

9. Những ứng dụng khoa học

Vì tính ổn định, an toàn, có thể bảo trì tốt và đi kèm nhiều công cụ hơn C hay những ngôn ngữ khác nên Java luôn được chọn để làm những ứng dụng mang tính khoa học bao gồm cả xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Lời kết

Với bài viết trên đã phần nào giúp bạn trả lời những băn khoăn trước đó: học Java để làm gì? Và ngay từ bây giờ bạn có thể trở thành chuyên gia phát triển phần mềm bằng cách đăng ký khóa học Java cơ bản tại CNC Aptech.

ĐĂNG KÝ HỌC