/ Tin Tức

Amazon muốn chứa hàng hóa dưới nước để tối đa hóa không gian lưu trữ

Amazon vừa đăng ký bằng sáng chế về việc lưu trữ hàng hóa giữa những hồ nước, con sông hoặc bất cứ vùng nước nào có thể.

Và Amazon gọi đó là một “trung tâm hoàn chỉnh dưới nước”.

Ban đầu, người ta sẽ cho những món hàng hóa vào trong các thùng chứa chống nước, sau đó dùng dù để thả từ trên không xuống nước. Tùy theo khối lượng riêng bên trong mà kiện hàng đó sẽ chìm xuống những độ sâu khác nhau.

Khi cần lấy lên, người ta sẽ dùng những xung hoặc trương lực âm thanh để đẩy các kiện hàng lên mặt nước thông qua việc thay đổi khối lượng riêng của kiện hàng. Chi tiết hơn, khối lượng riêng có thể được thay đổi bằng cách bằng cách nào đó biến đổi điện tích của không khí bên trong kiện hàng, tương tự như việc tia chớp i-on hóa không khí và làm thay đổi khối lượng riêng của nó. Hoặc một giải pháp khác là người ta có thể thiết kế thêm một buồng chứa chất lỏng bên trong kiện hàng và muốn dìm hoặc đưa nó lên thì chỉ cần đóng mở một van để thêm hoặc lấy bớt dung dịch ra.

bang_sang_che_amazon_Tinhte_1.jpg

Ngoài ra, người ta cũng sẽ dùng khí cầu để đưa các kiện hàng lên mặt nước và sau đó là mang giao cho người mua. Amazon không đề cập tới việc hàng sẽ được giao như thế nào nhưng trước đây, họ đã nộp một bằng sáng chế khác, trong đó đưa ra ý tưởng dùng các phương tiện bay gọi là “airship”. Tất nhiên, công việc này cũng có thể được đảm nhiệm bởi drone.

bang_sang_che_amazon_Tinhte_2.jpg
bang_sang_che_amazon_Tinhte_2.jpg

Giải thích cho việc muốn trữ hàng hóa dưới nước, bằng sáng chế gợi ý rằng do “những trung tâm chứa hàng hoàn chỉnh hiện tại đang ngày càng lớn lên, phức tạp và đòi hỏi nhiều công nghệ để quản lý hàng hóa và các kho chứa hàng hiện đã chiếm diện tích hàng triệu mét vuông hoặc hơn.” Trong khi đó, các kho chứa hàng dưới nước có thể tận dụng không gian chiều dọc tốt hơn. Amazon cho biết rằng hiện các nhân viên của họ phải đi bộ hàng km để lấy hàng nhưng công việc này có thể thay thế bởi các hệ thống tự động nếu kho hàng đặt dưới nước.

bang_sang_che_amazon_Tinhte_3.jpg

Tất nhiên, trên đây vẫn chỉ là thêm một bằng sáng chế trong số rất nhiều cái mà không chỉ riêng Amazon mà còn nhiều hãng khác nộp xin bản quyền. Tất nhiên, đa phần như anh em biết thì vẫn luôn là dự án nằm trên văn bản chứ khá ít được triển khai thật sự ngoài đời thật (ít nhất là cho tới hiện tại). Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng nhanh của Amazon cùng các kho hàng của họ thì việc đưa hàng hóa xuống nước để lưu trữ không phải là một giải pháp quá viễn vông. Nghĩ thêm một chút, cùng với việc đưa hàng xuống nước thì họ còn có thể lợi dụng các dòng chảy tự nhiên để chuyển hàng đi từ nơi này sang nơi khác một cách rẻ hơn nữa. Quá tiện.

Tham khảo: IFS