/ Tin Tức

Apple sẽ đồng bộ ứng dụng Mac và iOS có thể sẽ hoàn thiện vào năm sau

Với mong muốn tạo ra “trải nghiệm đồng nhất” cho người dùng, Apple đang nghiên cứu phương pháp giúp các lập trình viên phát triển ứng dụng đồng nhất, có thể hoạt động trên các thiết bị cảm ứng và với chuột- bàn phím Mac.

apple dong bo ung dung

Apple sẽ thống nhất các môi trường phát triển ứng dụng của hai nền tảng iOS và Mac, giúp các lập trình viên viết một ứng dụng duy nhất thay vì phải viết từng phiên bản cho từng nền tảng.

Theo Bloomberg, Apple dự định sẽ tung ra hệ thống mới này như một phần của các bản cập nhật mùa thu dành cho iOS và macOS (cụ thể là iOS 12 và macOS 10.14) – thông thường sẽ xuất hiện cùng iPhone mới vào nửa sau của năm. Trước đó, Apple sẽ tung ra các công cụ dành cho nhà phát triển, và chúng ta nhiều khả năng sẽ được nghe cụ thể về các kế hoạch này tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu hàng năm của Apple vào đầu mùa hè năm sau.

Các ứng dụng “common” sẽ được đưa vào một App Store duy nhất dùng chung cho cả hai nền tảng iOS và macOS, sẽ giúp cải thiện tình hình không mấy khả quan của Mac App Store, vốn không nhận được nhiều ý kiến tích cực từ phía người tiêu dùng, và cũng không sôi động như App Store trên iOS. Đồng thời, thống nhất ứng dụng trên hai nền tảng sẽ giúp người dùng mới của Apple dễ dàng hơn trong việc sử dụng các thiết bị, bởi họ có thể yên tâm rằng một ứng dụng chạy được trên thiết bị này cũng sẽ chạy tốt trên thiết bị khác.

Việc Apple sẽ đồng bộ ứng dụng Mac và iOS không có gì quá khó hiểu bởi đây là một xu hướng chung của nền công nghiệp máy tính hiện nay. Google đã cho phép ứng dụng Android chạy trên ChromeOS hồi đầu năm nay, còn Windows thì hiện đã và đang đẩy mạnh phát triển một hệ điều hành duy nhất cho mọi thiết bị tablet/hybrid và các thiết bị desktop truyền thống khác.

Với việc hợp nhất các ứng dụng iOS và Mac Apple có vẻ đang muốn thiết kế một con chip ARM của riêng mình chạy trên laptop và PC, Khó khăn lớn nhất là phải đảm bảo được hiệu năng mọi phần mềm phải hoạt động tốt khi chuyển qua vi xử lý khác. Do đó hợp nhất các nền tảng ứng dụng trong khi macOS vẫn đang sử dụng chip Intel là một giải pháp khá tốt cho vấn đề này.

Theo Trí Thức Trẻ