/ Tin Tức

Bạn đã biết lịch sử dép tổ ong?

Đôi dép tổ ong là đôi dép huyền thoại một thời của người dân Việt Nam. Vậy bạn đã biết lịch sử dép tổ ong chưa? Hãy tìm hiểu cùng Itexpress.edu.vn

Lịch sử dép tổ ong

Mẫu dép tổ ong đầu tiên được sản xuất bởi Xí nghiệp nhựa Hải Phòng, mang nhãn hiệu Tiền Phong. Dép làm bằng cao su tự nhiên, màu trắng hoặc vàng ngà, dày dặn, thiết kế đơn giản với quai có nhiều lỗ giúp đôi chân thông thoáng.

Nhờ tính tiện lợi, bền và phù hợp với mọi đối tượng, loại dép này sớm phổ biến tại các gia đình vào thập niên 80-90.

Lịch sử dép tổ ong

Giá dép tổ ong

Giá bán lẻ dép tổ ong thời kỳ này tùy thuộc vào xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, dép nhựa Tiền Phong được cho là tốt nhất và có giá đắt hơn cả. Một khách hàng kể lại, năm 1987, để mua được 2 đôi dép cho 2 bố con, mẹ anh đã phải bán tới 15 buồng chuối.

Chính nhờ kiểu dáng phổ thông và yếu tố tiện lợi, dép tổ ong suốt thời gian dài trở thành sản phẩm thịnh hành nhất trên thị trường.

Bên cạnh đó, thời kỳ thập niên 80 – 90, mẫu mã giày dép chưa phong phú cũng là yếu tố giúp sản phẩm này được tiêu thụ mạnh.

Ngoài ra, do gắn bó với nhiều thế hệ khách hàng, đôi dép “có giá bằng gần chục buồng chuối” còn trở thành thứ đồ vật thiết thân quen thuộc, thậm chí là biểu tượng về phong cách sống của không ít người trong thời kỳ ấy.

Nguồn gốc dép tổ ong
Đôi dép tổ ong gắn liền với tuổi thơ

Nhiều người coi dép tổ ong là “huyền thoại” không phải vì mẫu mã hay giá thành mà nhờ sự thân thuộc với người tiêu dùng.

Sau hơn 30 năm được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa, dép tổ ong hiện vẫn là một trong những mẫu sản phẩm bán chạy.

Tuy nhiên, dưới áp lực cạnh tranh của hàng trăm ngàn mẫu giày dép nội, ngoại nhập khác, đôi dép tổ ong “huyền thoại” ngày nào không còn được ưu ái sử dụng như trước.

Nguồn: kenk14