/ Tin Tức

Các icon thể thao Olympic thiết kế thế nào?

Các icon thể thao được thiết kế để người xem nhìn vào biết đó là môn thể thao gì. Vậy ban đầu các icon được thiết kế thế nào? 

Ngoài ý nghĩa của môn thể thao thì các hoạ sĩ luôn phải thay đổi các biểu tượng sao cho phù hợp với văn hoá của thành phố, quốc gia chủ nhà Olympic.

Sự thay đổi icon thể thao Olympic qua thời gian

Joel Grear đến từ Malcolm Grear Designers – người tạo ra các biểu tượng bộ môn thể thao cho Olympic mùa hè 1996 tại Atlanta cho biết: “Rất nhiều biểu tượng bạn thấy được thiết kế để thể hiện đất nước hay thành phố nơi Olympic được tổ chức.” Chẳng hạn như bộ biểu tượng gồm nhiều đường cong dành cho Olympic Rio năm nay khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng đến phong cảnh của Brazil. Trong khi đó tại các kỳ Olympic như Sydney 2000, biểu tượng được thiết kế cách điệu từ chiếc boomerang đặc trưng hay Olympic mùa hè 1968 tại Mexico, nhà thiết kế nổi tiếng Lance Wyman đã sử dụng các hoạ tiết chạm trổ thời kỳ tiền Tây Ban Nha. Trong mọi trường hợp, bộ biểu tượng cũng cho bạn biết nơi Olympic được tổ chức.

Icon thể thao Olympic Beijing 2008

Beijing_2008.jpg

Dĩ nhiên nhiệm vụ đầu tiên của một biểu tượng Olymic là nó phải truyền đạt được những gì xảy ra. Một biểu tượng tồi cũng sẽ cho bạn biết được thứ bạn đang nhìn vào nhưng chỉ mang tính hên xui. Ngược lại một biểu tượng tốt sẽ cung cấp đủ thông tin về hình ảnh nhằm đảm bảo thông điệp gởi đến bạn rõ ràng. Grear nói: “Mục tiêu là biểu tượng phải được nhận biết ngay lập tức.” Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra bởi một số biểu tượng sẽ khiến người xem phải phân biệt về ý nghĩa hình ảnh, chẳng hạn như biểu tượng có 2 bánh xe, một hình người và 3 đường lượn sóng? (3 môn phối hợp).

Biểu_tượng_Olympic.jpg
Kết quả là rất nhiều bộ biểu tượng Olympic được thiết kế cách điệu. Tất cả các biểu tượng của Olympic Sydney đều có ít nhất 1 hình ảnh boomerang, bộ biểu tượng Olympic Bắc Kinh 2008 được thiết kế theo dạng chữ tượng hình. Trong khi đó, các nhà thiết kế như Grear tin rằng biểu tượng cần phải nhấn mạnh về tính thể thao thay vì văn hoá. Grear nói có phần đúng, chẳng hạn như các biểu tượng của Olympic Rio: “Có vẻ như tất cả các đường nét hình sợi mì không thể hiện sự tôn trọng đối với các vận động viên.”

Icon thể thao Olympic Sydney 2000

Sydney_2000.jpg

Grear thiết kế bộ biểu tượng cho Olympic Atlanta 1996 dựa theo hình ảnh trang trí trên những chiếc bình cổ của Hy Lạp. Ông nhắc lại chuyện đã gởi các bản vẽ phác thảo đến Atlanta và nhận được những tấm hình chụp vận động viên đang đứng trước bức tường trắng qua một chiếc kính râm thì hình ảnh trên biểu tượng y hệt hình ảnh thật. Còn về biểu tượng cho môn bóng rổ, Grear cho biết ban đầu xưởng muốn sử dụng hình ảnh cú lên rổ (slam-dunk) để mô tả nhưng “vào thời điểm đó, phụ nữ không thực hiện cú lên rổ, do đó biểu tượng phải là cú rê bóng.”

Icon thể thao Olympic Atlanta 1996

Atlanta_1996.jpg

Xưởng thiết kế SomeOne cũng sử dụng các hình ảnh đối chiếu với vận động viên khi tạo các bộ biểu tượng cho Olympic London. Holt nói: “Mặc dù vậy, chúng tôi sử dụng các đường nét vuông vắn và chúng được nối với nhau trên hình chụp của các vận động viên.”

Icon thể thao Olympic London 2012

Londo_2012.jpg

Icon thể thao Olympic Mexico City 1968

Mexico_City_1968.jpg

Trong khi đó, bộ icon thể thao dành cho Olympic Mexico 1968 lại loại bỏ hình ảnh con người, chỉ mô tả bộ môn chủ yếu thông qua trang thiết bị của môn đó. Nhà thiết kế Wyman cho biết: “Hình tượng một chiếc gậy đôi khi gây nhầm lẫn đối với những môn thể thao tương tự nhau. Phương pháp của chúng tôi vẫn phát huy tác dụng theo nhiều cách, các biểu tượng rất nổi bật và dấu hiệu xuất hiện rõ khi quan sát từ xa hay khi được in nhỏ trên vật liệu.”

Icon thể thao Olympic Rio 2016

Rio_2016.jpg

So sánh giữa bộ biểu tượng của Wyman và bộ icon thể thao Olympic Rio 2016, rất khó để nói bộ biểu tượng nào đẹp hơn. Trên bộ biểu tượng của Olympic Rio, bộ môn bóng ném có thể được phân biệt với bóng rổ bởi trên biểu tượng bóng rổ có thêm một đường cong thể hiện vành rồ. Tuy nhiên, nếu mới nhìn qua thì biểu tượng của môn lặn lại rất dễ gây nhầm lẫn với môn nhảy cầu lò xo.

Nguồn: tinhte