/ Tin Tức

Câu hỏi được Google nhiều nhất năm 2015

Trong danh sách những câu hỏi tìm kiếm trên Google năm 2015, có 1 câu hỏi được Google nhiều nhất mà bạn không thể nghĩ tới.

Câu hỏi được Google nhiều nhất năm 2015

Top đầu Câu hỏi được Google nhiều nhất 2015

Trong danh sách các câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2015, “What is 0 divided by 0?” (0 chia cho 0 bằng bao nhiêu?) đứng đầu danh sách, thậm chí các chủ đề nóng như “What is Ebola?” hay “What is ISIS?” cũng không thể cạnh tranh với câu hỏi “ngớ ngẩn” phía trên.

Tưởng chừng đây là 1 kiến thức khá cơ bản trong chương trình toán học phổ thông, nhưng vẫn có rất nhiều người tỏ ra bối rối với mệnh đề này. Một số người vẫn cho rằng đáp án của phép tính 0 chia cho 0 có kết quả bằng 0, một số khác cho rằng đáp án sẽ là 1. Dĩ nhiên, với những ai nắm vững môn đại số, họ có một đáp án khác.

Câu hỏi được Google nhiều nhất 2015

“0 chia 0 bằng mấy?” đứng top đầu câu hỏi được Google nhiều nhất 2015

Theo các nhà toán học, bất cứ khi nào số bị chia bằng 0, thì phép toán đó không thể xác định. Ngược lại, nếu 0 là số bị chia, nó có thể chia cho mọi số khác, và kết quả bằng 0. Nhưng đồng thời, số 0 cũng không thể chia cho chính nó.

Ví dụ, phép toán 0 . a = 0 với số a bất kỳ, chúng ta không thể tìm số a bằng phép toán đảo ngược 0 chia cho 0. Nhưng một phép toán đảo ngược khác là 0 : a = 0 thì luôn thực hiện được với mọi số a.

 Phép toán không thể thực hiện trên các ứng dụng tính toán.

Phép toán không thể thực hiện trên các ứng dụng tính toán

Nếu bạn thử thực hiện phép toán này trên máy tính cầm tay, trình tính toán trên smartphone và máy vi tính, thiết bị sẽ báo lỗi hoặc không thể thực hiện được phép tính. Siri từng hài hước trả lời khi một người hỏi trợ lý ảo này phép tính 0/0 rằng:”Nếu bạn có 0 chiếc bánh, và phải chia nó cho 0 người, mỗi người có mấy cái bánh? Câu hỏi thật vô nghĩa đúng không? Buồn hơn hết là bạn chẳng có người bạn nào cả”.

Nguồn: genk