/ Tin Tức

Chúc mừng sinh nhật iPod 15 tuổi

Hôm nay là sinh nhật iPod 15 tuổi. Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển và những thăng trầm của dòng thiết bị này.

Mừng sinh nhật iPod 15 tuổi
Mừng sinh nhật iPod 15 tuổi

Ngày 23/10/2001, Apple ra mắt chiếc iPod đầu tiên, đánh dấu bước tiến của công ty vào thị trường thiết bị nhạc số sau khi đã có trong tay một số lượng người dùng iTunes Music đông đảo. iPod như một con sốt, một biểu tượng của ngành âm nhạc thời bấy giờ và nó cũng đã giúp thúc đẩy thị trường thiết bị MP3 trở nên phong phú, sôi động hơn bao giờ hết.

Ảnh hưởng của iPod đến thị trường

iPod đã giành nhiều giải thưởng về kĩ thuật lẫn sản phẩm âm thanh sáng tạo, thậm chí là nhận luôn giải máy tính cá nhân tốt trong năm 2006. iPod thường được đánh giá cao về thiết kế, ngoại hình và tính dễ sử dụng của mình. PCWorld từng nói rằng iPod đã “thay đổi thị trường thiết bị âm thanh cá nhân”. Nhiều thị trường khác có liên quan, ví dụ như ngành âm nhạc, phụ kiện, cũng đã thay đổi sản phẩm của mình để họat động tốt hơn với bản thân chiếc iPod lẫn định dạng nhạc AAC của Apple. Nhiều điện thoại cũng chấp nhận chơi file AAC (bên cạnh MP3) thay vì dùng WMA của Microsoft.

Ngoài việc giải trí cá nhân, một số tổ chức và chính phủ còn dùng iPod cho những mục đích doanh nghiệp và huấn luyện. Ví dụ, hoàng gia Scotland dùng iPod để hướng dẫn cho các nhân viên mới của họ, các trường học ở Mỹ dùng iPod để chuyển tải bài học tốt hơn, trong khi Đại học Duke cung cấp iPod cho tất cả sinh viên mới hồi năm 2004 (ngày nay vẫn còn nhưng có thay đổi chút đỉnh).

Những chỉ trích mà iPod thường nhận xoay quanh việc vòng đời ngắn, dễ hư hỏng với các model ổ cứng và thời lượng pin không ấn tượng. Năm 2003, Apple từng bị kiện tập thể vì thời lượng pin thực tế ít hơn so với quảng cáo, về sau Apple đã giải quyết bằng cách đền 50$ để người dùng mua sắm trong cửa hàng của hãng hoặc thay pin miễn phí.

iPod Nano cũng có một đợt bị thu hồi. Những chiếc bị ảnh hưởng bán ra trong khoảng tháng 9/2005 đến tháng 12/2006. Lý do của đợt thu hồi này là iPod bị quá nhiệt và lỗi được xác định là do pin. Trong chương trình thay thế, những chiếc Nano bị ảnh hưởng đã được đổi bằng một chiếc Nano đời mới hơn và đương nhiên là miễn phí.

Tổng hợp từ The Verge, Apple, Wikipedia