/ Tin Tức

Chúc mừng sinh nhật Linux 25 tuổi

Hôm nay là sinh nhật Linux 25 tuổi. Hãy cùng Itexpress.edu.vn nhìn lại chặng đường phát triển của hệ điều hành này.

Chúc mừng sinh nhật Linux 25 tuổi

Sinh nhật Linux 25 tuổi!

Kính thưa tất cả, hôm nay là ngày 25 tháng 8 năm 2016, và đó là thời gian cho lễ kỷ niệm, như đó là kỷ niệm lần thứ 25 của dự án Linux, bởi tác giả của nó, lập trình Phần Lan Linus Torvalds, công bốvào ngày 25 Tháng Tám năm 1991. Ai có thể quên được một thông điệp nổi tiếng nhất trong thế giới máy tính đăng bởi Torvalds chính xác 25 năm trước, vào ngày 25 tháng 8 1991:

“Xin chào tất cả mọi người ra có sử dụng Minix – Tôi đang làm một hệ thống (miễn phí) điều hành (chỉ là một sở thích, sẽ không lớn và chuyên nghiệp như gnu) cho 386 (486) AT nhái. Điều này đã được pha từ tháng tư, và đang bắt đầu để có được sẵn sàng. Tôi muốn bất kỳ thông tin phản hồi về những người như / không thích trong Minix, là hệ điều hành của tôi giống với nó một chút. “

Từ lần đầu, Linux đã trở thành công nghệ chia sẻ lớn nhất trên hành tinh và đã thay đổi thế giới theo những cách nhiều hơn một có thể tưởng tượng.

Trong khi ban đầu không được thiết kế để được cầm tay, Linux là một trong những hạt nhân hệ điều hành được chuyển rộng rãi nhất, chạy trên một phạm vi rộng lớn của các hệ thống từ máy tính để smartwatches và máy bơm khí, và chạy hầu hết các trang web bạn truy cập, trở thành cả hai “ông lớn” và “chuyên nghiệp”.

Nếu bạn không nhìn thấy nó, điều đó không có nghĩa là bạn không sử dụng nó. Linux ở khắp mọi nơi! Khi bạn tìm kiếm trên Google, bạn sử dụng Linux; khi bạn mua vé tàu điện ngầm, bạn sử dụng Linux, bộ định tuyến Wi-Fi của bạn được cung cấp bởi Linux, thiết bị thông minh của bạn và điện thoại và máy tính bảng Android của bạn được hỗ trợ bởi Linux.

Toàn bộ Internet là nguồn bởi Linux!

Nhờ Linux mà đã phổ biến một cuộc cách mạng được gọi là mã nguồn mở, mà là nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn trong phân khúc doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Linux là một phiên bản của hệ điều hành Unix được phát triển bởi Ken Thompson và Dennis Ritchie vào năm 1969. Theo Wikipedia, danh sách các bản phân phối Linux có một số chủng loại khác nhau dựa trên các phân phối chính.

Nhiều người rơi vào gia đình Linux nổi tiếng và lớn, bao gồm Debian, Fedora, Ubuntu, Red Hat, OpenSUSE, Arch Linux và Slackware, trong khi những người khác đang ở trong các cụm nhỏ hơn.

Linux Foundation cũng đã xuất bản một báo cáo chi tiết về 25 năm qua của Linux, nói rằng khoảng 13.500 nhà phát triển từ 1300 công ty đã đóng góp cho nhân Linux từ toàn bộ dự án đi vào vận hành trên Git trong năm 2005.

Kể từ khi báo cáo cuối cùng , 10 tổ chức trên tài trợ phát triển nhân Linux bao gồm Intel , Red Hat , Linaro , Samsung, SUSE , IBM, Renesas , Google , AMD, Texas Instruments, và ARM.

Bạn có thể tải về 2016 báo cáo đầy đủ “Linux phát triển hạt nhân – Làm thế nào nhanh Đó là Đi , Ai Làm It , những gì họ đang làm điều , và ai được Tài trợ này “, phát hành bởi Linux Foundation hôm thứ Hai.

Người dùng Linux người tò mò muốn biết lịch sử của hệ điều hành có thể đọc cuốn sách, Rebel Mã : Bên trong Linux và cuộc cách mạng mã nguồn mở, được xuất bản bởi Glyn Moody vào năm 2001. Cuốn sách này có một lời giải thích chi tiết hơn về cách Linux ra đời, như nói theo cách của Linus ‘ .

Happy Birthday to Linux!