/ Tin Tức

Chương trình Việt Nam Mobile Hackathon

Việt Nam Mobile Hackathon là chương trình đào tạo kỹ sư Việt Nam cách lập trình để website tải nhanh dưới sự hướng dẫn của kỹ sư Google.

Google hôm nay 7/9 tiếp tục sự kiện “Việt Nam Mobile Hackathon”- chương trình hỗ trợ xây dựng và tích hợp công nghệ mới nhất về phát triển doanh nghiệp trên nền tảng di động cho hơn 100 lập trình viên đến từ nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, bán lẻ, lữ hành và báo chí.

Chương trình Việt Nam Mobile Hackathon

Ở ngày đầu tiên của sự kiện được tổ chức hôm qua, những người làm website của các doanh nghiệp, công ty du lịch, báo chí,… được hướng dẫn về Progressive Web Applications (PWA) và Accelerated Mobile Pages (AMP), hai nền tảng tích hợp vào Website giúp trang Web tải nhanh hơn và có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Phụ trách truyền thông Việt Nam của Google châu Á Thái Bình Dương, cho biết sự kiện Việt Nam Mobile Hackathon được tổ chức cho các nhà làm web thực hành thật sự chứ không chỉ là ngồi nghe hướng dẫn. Đội làm trang web của các doanh nghiệp sẽ được một nhóm kỹ sư Google hướng dẫn, ngồi lập trình tại chỗ, tích hợp hai nền tảng PWA và AMP vào website.

Sau một ngày học tập, hôm nay các nhóm kỹ sư từ doanh nghiệp sẽ trình bày những ứng dụng đã làm ngay trên website của họ. Chẳng hạn nhóm lập trình của Climax đã rút ngắn thời gian truy cập trang web từ 10 giây xuống 3 giây. Đội của điện máy Nguyễn Kim đã rút thời gian truy cập web từ 10 giây xuống còn 7 giây, và tăng hiệu năng trang web lên hơn 50%.

Các doanh nghiệp tham gia sự kiện gồm Sendo, Lazada, Haravan, Nguyễn Kim, Thế Giới Di Động, FPT Shop, Báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên,…

Bà Quỳnh cho rằng việc gặp trực tiếp các kỹ sư Google còn giúp những nhóm làm web có thể liên hệ sau này khi cần trao đổi thuần về kỹ thuật.

PWA là nền tảng của Google cho phép một website di động mang đến người dùng trải nghiệm như trên ứng dụng nhưng chỉ với một lượng data sử dụng rất nhỏ so với với mô hình ứng dụng truyền thống. PWA có độ bao phủ, kết nối của một trang web nhưng cho trải nghiệm toàn diện như một ứng dụng.

Tương tự, AMP được xây dựng dựa trên các công nghệ web hiện có, cho phép các trang mạng tải ngay lập tức. Nhiều doanh nghiệp đã dùng nền tảng AMP để trang web tải ngay tức thì khi người dùng tìm kiếm thông tin trên giao diện tìm kiếm của Google.

Theo ictnews