/ Tin Tức

Công nghệ Bluetooth beacon mới của Google

​​Hãng Google vừa cho công bố một chuẩn Bluetooth beacon mới mang tên Eddystone. Công nghệ này linh hoạt và giúp gửi nhiều dữ liệu chính xác hơn.

Được đặt theo tên một ngọn hải đăng ở Anh, công nghệ Eddystone chuẩn Bluetooth beacon nguồn mở này sẽ đóng vai trò như một “ngôn ngữ” để các cục beacon giao tiếp với thiết bị di động của người dùng thông qua kết nối Bluetooth Low Energy (LE). Bạn có thể tưởng tượng rằng một cục beacon gắn ở nhà ga sẽ báo cho bạn biết khi nào thì tàu đến, một cục khác đặt trong tâm thương mại sẽ tự động gửi thông báo vào điện thoại khi bạn đi ngang qua một cửa hàng có khuyến mãi, hay khi bạn vừa đến tầng hầm gửi xe thì bạn sẽ thấy được bản đồ của các chỗ đậu còn trống. Trước đây Apple từng đưa ra công nghệ tương tự gọi là iBeacon, còn Qualcomm thì có nền tảng Gimbal.
Bluetooth beacon Eddystone

Nhưng khác với giải pháp của Apple vốn chỉ có thể giao tiếp với iOS, Eddystone của Google có thể hoạt động với cả Android lẫn iOS. Ngoài ra, do đây là dự án mã nguồn mở nên việc hỗ trợ phần cứng sẽ càng được mở rộng hơn trong tương lai, chưa kể đến chuyển nó sẽ giúp cho hệ sinh thái beacon phát triển và ngày càng được dùng phổ biến hơn. Đặc biệt, Eddystone còn có khả năng gửi một đường link, link đó sẽ được mở bằng bất kì trình duyệt nào để tải dữ liệu tương ứng một cách nhanh chóng, không buộc người dùng phải cài app (tiện trong những trường hợp cần tương tác nhanh lẹ).

Bên cạnh đó, mỗi thiết bị dùng Eddystone sẽ có một con số định dạng (UUID) riêng và độc nhất trên toàn thế giới. Ví dụ, ứng dụng Starbucks có thể được lập trình để chỉ lắng nghe những beacon của cửa hàng Starbucks mà thôi, và khi phát hiện ra thì app sẽ biết chính xác người dùng đang ở cửa hàng nào dựa vào UUID của beacon. Khi đó khách ghé uống cà phê có thể nhanh chóng nhận khuyến mãi, truy cập Wi-Fi nhanh và nhiều thứ khác. Hiện iBeacon của Apple cũng gửi ra một thứ tương tự như UUID, nhưng đây chỉ là thông tin duy nhất mà nó có thể gửi, còn Eddystone thì linh hoạt hơn và cho phép gửi nhiều loại dữ liệu hơn để làm nhiều chuyện hơn.

Công nghệ Eddystone chuẩn Bluetooth beacon

Về phần Google, trước mắt hãng muốn dùng Eddystone để gửi thông tin đến Google Now trên điện thoại của chúng ta, từ đó giúp Now hiển thị thông tin chính xác hơn dựa trên địa điểm của người dùng (ví dụ: tự hiện menu khi bạn đang trong nhà hàng).

Thông tin về chuyến tàu sắp tới do một beacon gửi đến điện thoại Android của người dùng​.

 Nguồn: Google, ArsTechnica