/ Tin Tức

Công nghệ Web 3.0 là gì?

Web 3.0 là một phần mở rộng của thế giối web. Hãy cùng Itexpress tìm hiểu công nghệ Web 3.0 là gì?

Semantic Web, còn được gọi là Web 3.0, là một phần mở rộng của thế giới web. Chuẩn Semantic nhấn mạnh đến việc sử dụng các định dạng dữ liệu và các giao thức chung để mọi trang web, mọi dịch vụ online đều có thể giao tiếp với nhau một cách dễ dàng. Hiệp hội thậm chí còn đề ra một bộ khung cho định dạng dữ liệu đó để mọi người có thể làm theo. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về Web 3.0 là gì cũng như ảnh hưởng có nó đến tương lai của thế giới công nghệ nhé.

Tìm hiểu Web 3.0 là gì?

Theo W3C, định nghĩa về Semantic Web như sau: “Semantic Web cung cấp một bộ khung chung để giúp dữ liệu có thể được chia sẻ và tái sử dụng xuyên suốt nhiều ứng dụng, doanh nghiệp và các biên giới cộng đồng”. Từ này cũng đã được Tim Berners-Lee, cha đẻ của World Wide Web, dùng để chỉ một mạng lưới dữ liệu có thể được xử lý bởi nhiều cỗ máy khác nhau. Hiện có nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngại về Semantic Web, tuy nhiên nhiều thực tế về việc áp dụng cho các lĩnh vực công nghiệp, sinh học và khoa học nhân văn đã cho thấy rằng ý tưởng của Semantic Web là rất khả thi.

XML (EXtensible Markup Language) là một định dạng dữ liệu sử dụng các tag gần giống như HTML, tuy nhiên nó chỉ dùng cho dữ liệu chứ không phải để hiển thị website. Ví dụ, các website hoặc app có thể dùng XML để lưu thông tin về khách hàng, doanh số sản phẩm, hồ sơ người dùng, sơ đồ trang, cấu hình app và nhiều thứ khác. File Word, Excel, PowerPoint dạng DOCX hay XLSX mà bạn đang dùng cũng được xây dựng dựa trên định dạng XML đấy. Bên dưới là một đoạn XML mẫu.

Công nghệ Web 3.0 là gì?

JSON (JavaScript Object Notation) cũng là một định dạng dữ liệu tương tự như XML, chức năng và tác dụng cũng y hệt. Tuy nhiên, nó được xây dựng theo hình mẫu của một mảng dữ liệu đa chiều, và JSON được xem là dễ đọc bằng mắt thường hơn so với XML. Hiện nay nhiều trang web, dịch vụ cũng đang xài JSON để trao đổi dữ liệu giữa trình duyệt / app với máy chủ. Thao tác đăng nhập vào một website hay một app bằng tài khoản Facebook cũng xài dữ liệu dạng JSON để nói với web biết rằng bạn có cho phép đăng nhập hay không, và có bị giới hạn gì hay không. Dữ liệu thời tiết lấy từ Yahoo Weather cũng ở dạng JSON, dữ liệu khi cần truy vấn thông tin video từ YouTube cũng JSON nốt. Bên dưới là một đoạn JSON mẫu, trong đó chứa cùng dữ liệu như ví dụ với XML ở trên.

Tìm hiểu công nghệ Web 3.0 là gì?

Lợi ích của Web 3.0 là gì?

Như vậy, chúng ta có thể thấy Web 3.0 chính là Web 2.0 nhưng được tiến hóa lên một bậc cao hơn, trong đó nhấn mạnh đến việc chia sẻ dữ liệu giữa các website với nhau hoặc các dịch vụ nói chung. Ngay cả việc trao đổi dữ liệu giữa một website với ứng dụng di động của chính website đó cũng có thể được xem như là một phần của Web 3.0.

Vậy làm sao để có thể xài các “chuẩn chung” mà chúng ta đã thấy nhiều lần trong bài viết này? Hiệp hội W3C đưa ra một số đề xuất về các định dạng chung chuyên dùng cho việc lưu trữ, gửi nhận hoặc chia sẻ dữ liệu, trong đó có 2 thứ hiện đã xuất hiện nhiều là XML và JSON.

Như đã nói ở trên, Web 3.0 nhấn mạnh vào tính chia sẻ của dữ liệu. Điều đó sẽ giúp các website khi cần nói chuyện với nhau sẽ dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn, chính xác hơn. Lập trình viên của các bên cần giao tiếp cũng đỡ cực hơn trong việc viết ra những công cụ dùng để đọc dữ liệu, họ chỉ cần thông báo cho bên kia biết rằng họ gửi dữ liệu gì qua và bên kia viết phần mềm để đọc đúng những thứ đó là được.

Hiện tại tác dụng của các chuẩn Web 3.0 cũng đã bắt đầu bộc lộ: bạn không cần phải đăng kí khi xài một web hay app nào đó, có thể đăng nhập bằng Facebook ngay. Các app tin tức có thể truy vấn dữ liệu thời tiết từ Yahoo dễ dàng, không cần phải tự mình đi tìm hay thu thập dữ liệu phức tạp. Dropbox có thể được tích hợp nhanh với Microsoft Office cũng có thể xem như một ví dụ khác.

Lợi ích của Web 3.0 là gì?

Nghĩ rộng ra, chúng ta có thể tưởng tượng đến thế giới của Internet of Things, nơi mà mọi thiết bị đều được kết nối vào Internet. Hàng trăm triệu cảm biến từ các hãng sản xuất khác nhau sẽ ghi nhận và gửi dữ liệu về các trung tâm phân tích, và nếu không có một chuẩn dữ liệu chung thì dữ liệu của hãng này sẽ rất khó xài chung với hãng khác. Giả sử như bạn đang cần theo dõi tình trạng y tế của mình thì dữ liệu từ bộ đo huyến áp do công ty A làm sẽ khác hẳn với dữ liệu từ bộ đo điện tim do công ty B sản xuất, vậy thì bạn không thể kết hợp chúng lại để đưa ra những báo cáo hay lời khuyên được. Hay như trong nhà bạn, dữ liệu từ cảm biến báo khói X sẽ không thể kết hợp với dữ liệu do cảm biến trộm do đơn vị Y làm ra. Cũng từ đây là mà tính cá nhân hóa với dữ liệu sẽ cao hơn bao giờ hết.

Sự trao đổi thông tin của Web 3.0 còn giúp quá trình tìm kiếm thông tin trên Internet được dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và trả về đúng thứ bạn cần hơn. Đó là do các website sử dụng dữ liệu theo định dạng chuẩn, và những bộ máy như Google Search, Bing Search, Yahoo Search chỉ việc đọc dữ liệu đó để phân tích và ghi nhớ mà thôi, không cần phải đi xuyên qua những file HTML phức tạp và không theo cấu trúc nhất định.

Cũng nhờ sự trao đổi nói trên mà các dịch vụ web sẽ hiểu người dùng hơn, hiểu rõ nhu cầu của họ cần gì, họ đang gõ gì, đang muốn tìm kiếm thứ gì bằng cách học hỏi, lấy dữ liệu từ nhiều trang web khác. Có người nói thời đại Web 1.0 chỉ là đọc, Web 2.0 là đọc và viết, và Web 3.0 là đọc, viết và hiểu.

Và cuối cùng, Web 3.0 sẽ giúp dữ liệu được hiển thị theo thời gian thực một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ có nhiều những ứng dụng dành cho kinh doanh, giáo dục, bán lẻ, kho bãi… với thông tin được cập nhật từng phút từng giây mà không phải load lại cả trang web. Nói chung là các luồng dữ liệu sẽ đi vào đi ra liên tục mang cho bạn những thông tin mới nhất, đáng giá nhất.

Đến đây, chúng ta đã hiểu web 3.0 là gì cũng như những lợi ích của công nghệ này mang lại.

Nguồn: tinhte