/ Tin Tức

Đã có transistor nhỏ nhất thế giới

Mới đây, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley đã làm ra transistor nhỏ nhất thế giới, với kích thước chỉ 1nm.

Kết quả hình ảnh cho transistor nhỏ nhất the gioi

Đây là transistor nhỏ nhất thế giới từng được làm ra. Hiện tại các chip Intel vẫn đang dùng cổng 14nmvà phải nhiều năm nữa con chip 10nm hay 7nm mới xuất hiện. Được biết các nhà nghiên cứu đã làm ra transistor 1nm nói trên bằng cách dùng các ống nano carbon kết hợp với molybdenum disulfide (MoS2). MoS2 sẽ hoạt động như là chất bán dẫn, còn lỗ trống của ống carbon sẽ là cổng dùng để kiểm soát dòng chảy electron.

Tất nhiên, việc làm ra một cổng transistor 1nm không có nghĩa là bạn có thể đưa nó vào các sản phẩm thương mại ngay lập tức. Với mức 14nm đã có trên 1 tỉ transistors nằm trên đế CPU, và nhóm nghiên cứu ở Lawrence Berkeley vẫn chưa tìm được cách nào khả thi để sản xuất đại trà các bóng bán dẫn 1nm này, chưa kể là tích hợp lên chip. Tuy vậy, nghiên cứu vẫn mở ra hướng đi mới, vật liệu mới để các công ty có thể tiếp tục thu nhỏ transistor và tạo ra những con chip mạnh hơn, nhỏ hơn, ít hao điện hơn. Đây cũng sẽ là thứ giúp định luật Moore tiếp tục đúng.

Nguồn: The Verge