/ Tin Tức

Thử nghiệm thành công liệu pháp điều trị ung thư bằng ánh sáng

Các nhà nghiên cứu tại UT San Antonio đã thử nghiệm liệu pháp điều trị ung thư bằng ánh sáng thành công trên chuột, 2 giờ diệt 95% khối u.

Liệu pháp điều trị ung thư bằng ánh sáng là gì?

Thuật ngữ chuyên môn của liệu pháp này là optogenetic – tạm dịch là quang di truyền học, một phương pháp sử dụng quang học kết hợp với di truyền để kích thích phản ứng của các tế bào trong cơ thể người. Trước đây cách làm này đã được sử dụng nhằm nghiên cứu hoạt động của các tế bào thần kinh trong não bộ, bây giờ nó tiếp tục được mở rộng sang lĩnh vực điều trị ung thư.

Liệu pháp điều trị ung thư bằng ánh sáng

Chi tiết hơn, các nhà khoa học sẽ đưa một loại hợp chất hóa học là nitrobenzaldehyde vào trong khối u và chờ cho hóa chất lan tỏa đều trong đó. Tiếp theo họ chiếu một chùm ánh sáng cực tím vào khối u đã được tẩm hóa chất, từ đó làm cho độ axit trong khối u tăng lên và cuối cùng, nó sẽ tự bị tiêu diệt. Nhóm nghiên cứu ước tính chỉ trong vòng 2 giờ, 95% khối u trong con chuột thử nghiệm đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Mặc dù nghiên cứu chỉ mới dừng lại ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng phương pháp điều trị ung thư bằng ánh sáng này là hoàn toàn hứa hẹn bởi nó chỉ nhắm tới một khu vực cụ thể có khối u thay vì ảnh hưởng tới nhiều tế bào lành mạnh ở khu vực xung quanh như hóa trị hoặc xạ trị. Mặc khác, kỹ thuật này chỉ đòi hỏi một liều tiêm thuộc ban đầu nên mức độ xâm lấn là cực kỳ thấp, cho phép có thể áp dụng tại nhiều khối u nằm ở vị trí khó như trong não hoặc cột sống. Tất nhiên, các thử nghiệm mới dừng lại ở mức sơ khai nhưng hy vọng các nhà nghiên cứu sẽ đẩy nhanh quá trình, giúp các bệnh nhân ung thư trong tương lai sẽ được điều trị một cách hiệu quả, đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Liệu pháp hứa hẹn sẽ được áp dụng cho con người với hiệu quả cao, chi phí thấp, tiếp cận được tới những khối u nằm ở vị trí khó, không mổ được và đặc biệt là không để lại quá nhiều tác dụng phụ không mong muốn như hóa hoặc xạ trị hiện nay.

Tham khảo ME