/ Tin Tức

Doanh nghiệp CNTT đua nhau tuyển người

Doanh thu ngành công nghệ thông tin (CNTT) tăng, doanh nghiệp công nghệ nước ngoài “đổ bộ” vào VN và nhiều doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới… đang khiến doanh nghiệp CNTT đua nhau tuyển người.

Ngành CNTT có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT luôn dẫn đầu

Theo báo cáo về ngành CNTT năm 2017 ở Việt Nam do Vietnamworks vừa được công bố, nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT đang ở mức cao nhất trong lịch sử, với gần 15.000 việc làm tuyển dụng trong năm 2016.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, chỉ riêng tại Vietnamworks, số lượng việc làm trong ngành CNTT được đăng tải đã gia tăng gấp đôi:

  • Năm 2013: 6.792 việc làm.
  • Năm 2016: 14.997 việc làm.

Hiện tại, tìm thông tin về các doanh nghiệp phần mềm, hiện không khó để thấy họ đang có nhu cầu tuyển người.

  • Công ty phần mềm Misa hiện đang tuyển thêm khoảng 60 nhân sự CNTT cho các vị trí như: lập trình viên, nhân viên giám sát an ninh mạng… để phục vụ mở rộng quy mô cũng như phát triển nhiều phần mềm.
  • Ông Vương Lê Vĩnh Nhân, giám đốc điều hành Công ty khởi nghiệp TrustPay, cho biết cũng đang muốn tuyển thêm 30 nhân sự CNTT để thực hiện dự án thẻ du lịch thông minh CitiPass…
  • Theo ông Nguyễn Thái Sơn , giám đốc Công ty Buzzmetrics về công nghệ thông tin, trong năm qua công ty đã tuyển nhiều nhân viên và sẽ tiếp tục tuyển trong thời gian tới
  • Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp công nghệ thế giới đổ bộ, mở rộng hoạt động kinh doanh tại VN như: Samsung, LG, Intel… cũng đẩy ngành CNTT VN phát triển, tăng nhu cầu về nhân lực.

Kết quả hình ảnh cho muc luong cntt

Kết quả dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt hơn 100.000 ứng viên CNTT mỗi năm. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mang đến cho các doanh nghiệp công nghệ những động cơ tăng trưởng mới và họ đang cần tuyển rất nhiều chuyên gia công nghệ.

Lương nhân sự ngành CNTT Việt Nam từ 8 – 120 triệu đồng/tháng

Theo báo cáo của JobStreet ở Việt Nam, ở cả 3 vị trí nhân viên, nhân sự cấp trung và quản lý, ngành CNTT đều nằm trong Top 10 ngành có mức lương trung bình cao.

Cụ thể:

  • Ở vị trí nhân viên mới ra trường, mức lương trung bình 8 – 10 triệu đồng/tháng.
  • Ở vị trí nhân viên (từ 1 – 4 năm kinh nghiệm), mức lương trung bình hơn 18,8 triệu đồng/ tháng ,
  • Ở vị trí nhân sự cấp trung (với 5 năm kinh nghiệm trở lên), mức lương trung bình đứng vị trí thứ 7 trong Top 10 ngành có lương cao, hơn 18,9 triệu đồng/ tháng.
  • Ở vị trí quản lý, mức lương trung bình CNTT đứng thứ 6 với mức lương trung bình hơn 24,6 triệu đồng/ tháng. Nếu làm Hỗ trợ kỹ thuật có thể nhận mức lương 55 triệu đồng/tháng.

ngành có mức lương cao nhất ở Việt Nam

Tại một số các tập đoàn IT nước ngoài lớn đang hoạt động tại Việt Nam, chế độ phúc lợi của họ rất đa dạng, từ cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thông qua việc được cử đi đào tạo và công tác tại Mỹ, châu Âu, Nhật và Úc, thưởng lương tháng 13-14, chia sẻ lợi nhuận cho nhân viên, thưởng cổ phiếu, các chế độ chăm sóc sức khỏe tại văn phòng, khu vực làm việc mở, hiện đại đến chính sách giờ làm việc linh hoạt và giảm thiểu tối đa thời gian làm thêm ngoài giờ.

Theo thống kê của VietnamWorks, một kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập từ $1,300 lên đến hơn $2,000 mỗi tháng nếu bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay, nhất là các ứng viên có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình Objective-C.

Cơ hội vàng cho nhân sự CNTT: làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại VN hoặc đi ra nước ngoài làm việc 

Nhiều hợp đồng CNTT được doanh nghiệp Việt Nam ký với nước ngoài, không chỉ bán sản phẩm mà đưa cả người sang làm việc. Một số doanh nghiệp Việt Nam cũng được thông tin đã trúng thầu các dự án phần mềm ở nước ngoài, thậm chí ngay ở các thị trường như Myanmar, Bangladesh, vốn được coi là “sân sau” của các “ông lớn” như Ấn Độ, Trung Quốc…

Cùng với đó, việc nở rộ các nội dung số, ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng; phong trào khởi nghiệp liên quan đến công nghệ… đang tạo nhiều điểm nhấn mới trong sự phát triển của ngành CNTT tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp CNTT cũng cho biết họ không đặt nặng vấn đề kinh nghiệm. Nhiều công ty nước ngoài sẵn sàng tìm kiếm ứng viên ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Bằng cách hợp tác với các trường học, các doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp chi phí đào tạo nhân lực trẻ theo đúng định hướng công việc cần thiết.

Theo một nguyên lãnh đạo Bộ Thông tin – truyền thông, nhiều doanh nghiệp CNTT của VN đang đầu tư mạnh ra nước ngoài.

Với những công nghệ mới như: điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật…, kỹ sư CNTT Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh được với kỹ sư CNTT các quốc gia khác. Đây cũng là cơ hội cho ngành CNTT Việt Nam để không chỉ phát triển trong nước mà còn vươn ra mạnh mẽ hơn trên thị trường thế giới.