/ Tin Tức

Đón mưa sao băng Geminids 2016

Người Việt Nam sẽ được chứng kiến cơn mưa sao băng Geminids 2016 lớn nhất trong năm, khi chúng đạt cực điểm vào giữa tháng 12 này.

Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm. Theo trang Mirror, vào thời điểm cực đại, mật độ trận mưa có thể đến 120 sao băng/giờ. Trên thế giới, khoảng thời gian tốt nhất để theo dõi mưa sao băng là khoảng 2h sáng các ngày từ 12-15/12.

Đón mưa sao băng Geminids 2016

Tuy nhiên, thời điểm mưa sao băng Geminids 2016 đạt cực đại lại trùng với dịp trăng rằm nên thời điểm quan sát rõ nhất là đêm 12, rạng sáng ngày 13/12.

Giáo sư Martin Barstown, chủ tịch Hội Thiên văn Hoàng gia Anh, nói trên Daily Mail rằng những người muốn chiêm ngưỡng mưa sao băng không cần bất cứ dụng cụ đặc biệt nào. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường là có thể quan sát mưa sao băng Geminids 2016 thú vị này.

Geminids được hình thành do hàng loạt mẩu đá nhỏ (thiên thạch) lao vào khí quyển trái đất. Các mẩu đá đều là phần tàn tích để lại trên đường đi của sao chổi 3.200 Phaethon khi nó đi vào hệ mặt trời.

Mưa sao băng Geminids lần đầu xuất hiện vào năm 1860. Kể từ đó, các khu vực trên thế giới nhiều lần được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Nguồn: news.zing