/ Tin Tức

Dự án công nghệ pin mới nhất của Microsoft

Hãng Microsoft đang lên kế hoạch tiến hành dự án công nghệ pin mới nhất với thời gian sử dụng hơn hẳn các pin hiện tại.

Loại pin mới này hứa hẹn có thể giúp chiếc laptop của bạn sử dụng trong nhiều tuần liền mà không cần sạc.

Trong khi hầu hết các công nghệ giúp kéo dài thời gian sử dụng của các thiết bị điện tử là tạo ra những cục pin với dung lượng cao. Tuy nhiên các thiết bị như smartphone hay laptop đang ngày càng mạnh hơn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, trong khi công nghệ pin mới nhất vẫn chưa thể đáp ứng được tốc độ phát triển đó.

công nghệ pin mới nhất của Microsoft

Các nhà nghiên cứu của Microsoft và nguyên mẫu công nghệ pin mới nhất.

Microsoft không đi theo hướng phát triển đó. Nhà nghiên cứu Ranveer Chandra tại phòng thí nghiệm của Microsoft cho biết: “Thay vì chờ đợi những cục pin hoàn hảo, chúng tôi đang sử dụng tất cả những công nghệ có sẵn để tìm ra giải pháp”.

Tính năng trong công nghệ pin mới nhất

Về cơ bản, giải pháp của Microsoft là sử dụng tổng hợp các loại pin từ những vật liệu khác nhau và dùng một phần mềm bên trong hệ điều hành (có thể là Windows) để quản lý một cách thông minh và tiết kiệm điện năng.

Có nghĩa là hệ thống sẽ tự điều chỉnh, khi bạn thực hiện các tác vụ đơn giản như duyệt mail hay soạn thảo word, hệ thống sẽ tự điều chỉnh sang sử dụng loại pin có hiệu năng thấp nhưng sử dụng được lâu hơn. Trong khi nếu bạn chơi game hay thiết kế đồ họa, hệ thống sẽ điều chỉnh sang loại pin có hiệu năng cao hơn. Về tổng thể thiết bị của bạn sẽ kéo dài thời gian sử dụng được lâu hơn so với bình thường.

Yếu tố quan trọng nhất của hệ thống này là công nghệ “machine learning” mà Microsoft từng sử dụng trong nội bộ, trong thiết bị có khả năng phát hiện gian lận thẻ tín dụng. Machine Learning sẽ cho phép hệ thống biết được thói quen sử dụng của bạn mà từ đó có cách phân phối hiệu quả hơn.

Nếu bạn là người có thói quen di chuyển và không thường xuyên cắm sạc laptop, hệ thống sẽ ưu tiên tốc độ sạc pin nhanh nhất, giúp cho chiếc laptop của bạn luôn trong tình trạng đầy pin dù thời gian sạc ngắn. Còn nếu như bạn chỉ để chiếc laptop trên văn phòng và lúc nào cũng cắm sạc, hệ thống sẽ nhận biết và đặt ở chế độ thông thường.

Microsoft cho biết công nghệ này có thể áp dụng từ các thiết bị di động như laptop, smartphone cho đến xe ô tô điện…

Nguồn: BI