/ Tin Tức

Dự án nhà máy năng lượng Mặt Trời sắp đặc biệt

Dự án nhà máy năng lượng Mặt Trời sắp được xây dựng tại tại khu vực thảm họa Chernobyl – một trong những nơi đáng sợ nhất thế giới.

Dự án nhà máy năng lượng Mặt Trời sắp đặc biệt

Xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời tại khu vực thảm họa Chernobyl

Công trình dự kiến sẽ được bắt đầu xây dựng từ đầu năm sau bởi 2 công ty đến từ Trung Quốc.

Sau thảm họa nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl tại Ukrana hồi năm 1986, chính quyền Liên Xô bấy giờ đã thiết lập một khu vực cấm vào xung quanh nhà máy, đặt tên là Chernobyl Exclusion Zone hay gọi tắt là The Zone. Mặc dù đã 30 năm trôi qua nhưng khu vực cấm này vẫn còn tồn tại với diện tích cực lớn, chiếm tới 2600 km vuông. Bởi thế, người ta cho rằng có thể tận dụng diện tích bỏ hoang nói trên để xây dựng một nhà máy năng lượng Mặt Trời hơn điện hạt nhân hồi xưa.

Dự án sẽ được tiến hành bởi 2 công ty của Trung Quốc là GCL-SI và CCEC. Nhà máy điện năng lượng Mặt Trời dự kiến sẽ có công suất 1GW khi hoàn tất và địa điểm xây dựng vẫn không được công bố. Nhóm dự án chỉ cho biết công trình sẽ được triển khai tại khu vực có phóng dạ đã được kiểm soát và họ đã tiến hành nhiều đợt điều tra về mặt kỹ thuật trước khi tiến hành.

Giám đốc của GCL-SI cho biets rằng: “Công trình này có lợi ích cực kỳ lớn về mặt xã hội lẫn kinh tế. Chúng tôi sẽ cố gắng biến một vùng đất từng bị tổn thương trở nên xanh hơn và sản sinh ra năng lượng có thể tái tạo, thân thiện môi trường.” Nếu hoàn thành, đây có thể là bước ngoặt lớn trong nỗ lực giải quyết vẫn đề Chernobyl vốn tồn tại trong nhiều thập kỷ qua – một trong những thảm kịch hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.

Tham khảo: Reuters