/ Tin Tức

Dự án tàu thủy tự lái của Amsterdam

Viện nghiên cứu giải pháp đô thị mới Amsterdam (Hà Lan) hiện đang bắt tay với Đại học MIT (Mỹ) để phát triển những chiếc tàu thủy tự lái.

Tau_tu_lai_Amsterdam_1.jpg

Những chiếc tàu thủy tự lái

Với tên gọi “roboat”, những chiếc tàu thủy tự lái này sẽ chuyên chở người và hàng hoặc để tạo nên những cấu trúc nổi tạm thời trên các con sông và kênh rạch chảy xuyên thành phố Amsterdam. Khi những con tàu được cho đi tự động, chúng cũng sẽ thu thập dữ liệu về đường thủy nhằm đánh giá xem người ta có thể dùng chúng ra sao để cải thiện tình hình giao thông của thành phố và tăng chất lượng cuộc sống người dân.

Dữ liệu này được ghi nhận bởi các cảm biến với khả năng phát hiện ô nhiễm, dịch bệnh. Tàu cũng có khả năng thu gom rác dưới nước (ở Amsterdam, có tới 12.000 chiếc xe đạp bị vứt xuống kênh mỗi năm).

Tau_tu_lai_Amsterdam_2.jpg

Amsterdam được chọn làm nơi thử nghiệm dự án vì gần 1/4 diện tích của thành phố này là đường thủy. Ban đầu, những con kênh rạch đó được thiết kế như là một phần hạ tầng của thành phố. Nguyên mẫu roboat đầu tiên dự kiến sẽ ra mắt năm 2017, còn dự án nghiên cứu thì tiếp tục kéo dài 5 năm sau đó.

Nguồn: Inhabitat​