/ Tin Tức

El Nino khiến sa mạc nở hoa

Hiện tượng El Nino gây thời tiết thất thường khiến con người lo lắng. Tuy nhiên, hiện tượng này lại khiến sa mạc nở hoa. Vì sao lại có hiện tượng này?

Atacama là một hoang mạc nằm ở phía Bắc Chile, một phần nhỏ của nó thuộc địa phận Peru. Đây là là một trong những nơi khô cằn nhất thế giới chỉ xếp sau Nam Cực và Bắc Cực. Chile là một đất nước giáp biển, đồng nghĩa với việc phải hứng chịu mạnh mẽ ảnh hưởng của El Nino.

Đầu năm, chính phủ nước này báo cáo rằng có tới 25 người thuộc địa phận Atacama đã thiệt mạng trực tiếp bởi những tác nhân của El Nino. Tuy nhiên, cũng lại chính El Nino đang phủ lên trên những tảng đá khô cằn của hoang mạc Atacama một màu hoa tím và cỏ xanh.

El Nino khiến sa mạc nở hoa

Khi sa mạc nở hoa

Được mệnh danh là nơi khô cằn bậc nhất hành tinh, Atacama phải hứng chịu hạn hán do dãy Andes ở phía Đông đã chắn hết mây, đồng thời chịu ảnh hưởng của dòng biển lạnh trên Thái Bình Dương ở phía Tây.

Khu vực này có lượng mưa trung bình dưới 2,5 milimet mỗi năm. Thậm chí con số này chưa bằng 1% so với lượng mưa của một sa mạc. Ở một số địa điểm, mưa chưa bao giờ được ghi nhận. Điều này kết hợp với cao độ của Atacama khiến nó trở thành nơi lý tưởng cho quan sát thiên văn nhưng lại là nơi mà thực vật không thể sinh sôi nảy nở.


El Nino phủ một màu hoa tím và cỏ xanh trên Atacama.

El Nino phủ một màu hoa tím và cỏ xanh trên Atacama

Vì sao sa mạc nở hoa?

Xung quanh Atacama là một khu vực mưa rất ít. Tuy nhiên, thực vật thì luôn tiến hóa để thích nghi với sự khô hạn. Chúng có thể sống sót và duy trì những mầm mống mà sẵn sàng bùng nổ một khi có nước. Các nhà khoa học gọi đó là hiện tượng sa mạc nở hoa.

El Nino khiến dòng biển lạnh trên Thái Bình Dương phía tây Chile và Peru ấm lên cứ mỗi độ Giáng sinh về. Điều này khiến nước bốc hơi và tạo thành những đám mây. Atacama thì chào đón những đám mây này, và sự sống bùng nổ trên hoang mạc.


Vẻ đẹp của những bông hoa trên Atacama.

Vẻ đẹp của những bông hoa trên Atacama

Cũng thật trớ trêu thay, Chile thật sự không muốn nói lời cảm ơn đến El Nino vì điều này. Mặc dù đem đến một màu sắc mới cho hoang mạc Atacama, El Nino cũng sẽ mang hạn hán đến nhiều nơi khác. Và phải nhắc lại rằng ít nhất 25 người dân Atacama đã thiệt mạng trực tiếp dưới tác động của El Nino. Nhiều khi thiên nhiên cũng thật biết trêu đùa như vậy.

Nguồn: genk