/ Tin Tức

Giải mã mật thư Morse trên các đụn cát Sao Hỏa

Lần đầu tiên, NASA giải mã mật thư Morse trên các đụn cát Sao Hỏa. Và các nhà khoa học đã giải mã đoạn thông điệp ẩn chứa bên trong.

Thông điệp ẩn chứa trong đoạn mật mã Morse

NEE NED ZB 6TNN DEIBEDH SIEFI EBEEE SSIEI ESEE SEEE !! chính là thông điệp ẩn chứa trong “đoạn mật mã Morse” mà các nhà khoa học của NASA vừa phát hiện ra tại một cồn cát gần cực Bắc sao Hỏa. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên điều này được phát hiện, tuy nhiên nhờ vào một kỹ thuật trắc địa đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã có thể làm rõ hình ảnh của những chấm, gạch vừa quan sát được với độ chi tiết cực cao, từ đó lần đầu tiên dịch nó ra thành các ký tự theo nguyên tắc giải mã mật thư Morse.

Chắc chắn với những thông tin như trên thì đa phần người nghe sẽ nghĩ ngay tới sự xuất hiện của người ngoài hành tinh hoặc một dạng sự sống nào đó. Tuy nhiên các nhà khoa học khẳng định rằng các vệt đen này chỉ hình thành một cách tự nhiên tương tự như các vệt trên cát dưới Trái Đất. Các chấm và gạch trên bề mặt cát thực ra được hình thành bởi gió chứ không có bàn tay của một người nào khác.

Giải mã mật thư Morse trên các đụn cát Sao Hỏa

Trong báo cáo phát đi hôm nay, các nhà nghiên cứu tại NASA giải thích rằng các vệt này được hình thành tại một khu vực địa hình trũng. Dạng địa hình này sẽ giới hạn số lượng cát bị gió tiếp xúc và đẩy lên xung quanh. Những vệt cát dài được tạo thành bởi những cơn gió 2 hướng khi chúng đi vào cồn cát với một góc nhất định nào đó và qua thời gian, chúng sẽ cuốn vật chất thành các đường dài, đen.

Còn các chấm tròn trước đây đã được biết tới với tên gọi là “đụn barchanoid” và thật ra thì vẫn còn có một số điểm mà các nhà khoa học chưa giải thích được. Các nhà địa lý tin rằng những chấm này được hình thành khi có cái gì đó ngăn trở quá trình tạo nên các đụn cát dạng thẳng dài. Tuy nhiên NASA vẫn chưa tìm được điều gì gây nên sự ngắt quãng này trong quá trình chụp ảnh.

Được biết các hình ảnh này được chụp lại bằng camera độ phân giải cao HiRISE được lắp đặt trên vệ tinh do thám sao hỏa – chiếc vệ tinh đã liên tục chụp ảnh sao Hỏa và gởi về Trái Đất trong suốt thập kỷ vừa qua. Với dữ liệu quán sát ngày càng tăng lên, các nhà vật lý tin rằng họ sẽ có thể hiểu được sự hình thành các đụn cát trên bề mặt Sao Hỏa và từ đó, cung cấp thêm kiến thức về môi trường trên đó, dọn đường cho dự án định cư trên hành tinh này.

Tham khảo: Gizmodo