/ Tin Tức

Hệ thống Google AMP là gì?

Mới đây, Google vừa giới thiệu phiên bản thử nghiệm của một hệ thống mang tên AMP. Vậy hệ thống Google AMP là gì và có chức năng gì?

Google AMP là gì?

AMP tên gọi đầy đủ là Accelerated Mobile Pages. Đây là một bộ khung HTML nguồn mở* đặc biệt dùng để hiển thị một phiên bản gọn nhẹ của bài báo, tin tức hay một trang web nói chung. AMP vẫn cho phép nhúng đầy đủ hình ảnh, video, file định dạng CSS và thậm chí là cả “quảng cáo thông minh” để đảm bảo nội dung mà người dùng đọc sẽ không khác gì so với bản gốc đầy đủ của web.

Google AMP là gì?

Phiên bản thử nghiệm của hệ thống Google Amp 

Chức năng Google AMP

Hệ thống cache toàn cầu của Google cũng sẽ bắt tay với AMP để giúp tăng tốc tải web. Nếu một bài viết nào đó được đăng tải ở Việt Nam thì hệ thống cache của Google sẽ giúp mang nó ra toàn cầu với tốc độ cao và Google dự tính sẽ “mở các máy chủ cache của chúng tôi ra cho mọi người sử dụng miễn phí”. AMP cũng đảm bảo rằng web sẽ hiển thị tốt dù cho người đọc đang xài smartphone, tablet hay PC, ở bất kì hệ điều hành nào. Ngoài việc chạy tốt với trình duyệt, Google AMP còn được thiết kế để tương thích với các app đọc tin tức nữa.

Hiện Google đang bắt tay với một số công ty lớn trong ngành xuất bản như The Guardian, The Washington Post, BuzzFeed,Vox Media để thử nghiệm AMP. Adobe, Twitter, Pinterest, LinkedIn cũng sẽ tham gia triển khai AMP vào các trang web của mình.

*Ghi chú: Bộ khung này vẫn sử dụng các tag HTML theo tiêu chuẩn, tuy nhiên nó sẽ có một số “chức năng kĩ thuật” được định nghĩa và giám sát bởi cấu hình của AMP. Web xài AMP có thể mở trên bất kì trình duyệt web hiện đại nào.

Nguồn: Google