/ Tin Tức

Hedy Lamarr là ai?

Biểu tượng trên Google ngày 09.11.2015 là kỷ niệm 101 năm ngày sinh Hedy Lamarr. Vậy Hedy Lamarr là ai?

Trên công cụ tìm kiếm Google hôm nay là biểu tượng và đoạn clip về Hedy Lamarr. Hãy cùng Itexpress.edu.vn tìm hiểu về nhân vật này.

Hedy Lamarr là ai?

Hedy Lamarr là ai?

Hedwig Lamarr tên khai sinh là Hedwig Eva Maria Kiesler sinh năm 1914 tại Vienna, Áo-Hung, là con gái duy nhất của bà Gertrud “Trude” Kiesler.

Mẹ bà là một nghệ sĩ dương cầm người Budapest gốc Do Thái thuộc tầng lớp tư sản cấp cao. Cha của Lamarr là một chủ ngân hàng người Do Thái không theo đạo sinh ra ở Lemberg.

Bà là nữ diễn viên, ngôi sao điện ảnh, nhà toán học người Mỹ gốc Áo, bà cũng là nhà phát minh ra các công nghệ trong hệ thống điện thoại di động, mã hóa vệ tinh… và những thành tựu khác.

Diễn viên Hedy Lamarr

Năm 1933, Hedy Lamarr mới là một thiếu nữ khi cô gây chấn động thế giới bằng một cảnh khỏa thân trong phim Extase (tên tiếng Anh là Ecstasy) của hãng phim Séc.

Ở cảnh khỏa thân trong phim Ecstasy, Hedy đang bơi trần và phát hiện con ngựa của mình bỗng nhiên bỏ chạy. Cô đuổi theo nó cho tới khi đối diện với một người đàn ông lạ ở trong rừng. Cảnh quay liều lĩnh nhất là cảnh lướt qua bộ ngực của Hedy. Hậu quả là bộ phim đã bị Giáo hoàng lên án và cấm trình chiếu trên nước Mỹ.

Nhà phát minh hệ thống thông tin bí mật

Sau khi đóng phim Ecstasy, Hedy kết hôn với nhà buôn vũ khí Fritz Mandel. Cô đã học về vũ khí và chiến tranh từ chồng mình. Anh ta theo Đảng Quốc xã giữ vợ như một tù nhân thực sự. Cô đã trốn thoát bằng cách cho người hầu uống thuốc ngủ và trèo qua cửa sổ tầng hai. sau đó, cô chạy trốn sang châu Âu rồi qua Mỹ.

Tháng 08 năm 1942, Lamarr và nhà soạn nhạc George Antheil được cấp bằng sáng chế cho hệ thống thông tin bí mật, dùng để chống nhiễu sóng cho các loại ngư lôi được điều khiển bằng sóng vô tuyến. Liên tục biến đổi tần số là điểm mấu chốt trong phát minh của Hedy, cô đã phác họa ý tưởng đó trên mặt sau của chiếc khăn ăn. Nói cách khác, tín hiệu sóng vô tuyến luôn di chuyển tần số làm cho chúng không thể bị chặn lại.

Phát minh vượt xa thời đại này không được ứng dụng dân sự cho tới khi xảy ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba 20 năm sau. Ngày nay nó là công nghệ phổ biến lan rộng trong hệ thống điện thoại di động, mã hóa vệ tinh… và những thành tựu khác.

Vì bằng sáng chế đã hết hạn trước khi được đem ra sử dụng, nên Hedy đã không bao giờ được hưởng lợi từ ý tưởng của cô. Nhưng cuối cùng, tài năng của cô đã được công nhận. Hedy mất ngày 19 tháng 01 năm 2000 và được tưởng nhớ nhờ sắc đẹp và trí tuệ của mình.

Nguồn: wikipedia tiếng việt