/ Tin Tức

Sắp ra mắt xe buýt tự lái tại Singapore

Theo tin mới nhất, Singapore sắp cho ra mắt xe buýt tự lái có thể chở tối đa 80 người và sẽ sạc điện tại bến hoặc tại các điểm dừng.

Lần này phương tiện được đưa vào thử nghiệm sẽ là 2 chiếc xe bus. Không phải loại xe nhỏ hay loại xe bus điện tự vận hành Ollis, phương tiện được thử nghiệm lần này là loại cỡ lớn với chiều dài 12 m.

Xe bus tự lái

Singapore sắp có xe buýt tự lái

Dịch vụ xe buýt tự lái của Singapore

Xe sẽ được đưa vào chạy thử tại khu vực đảo Jurong West của Singapore, gần trường Đại học Công nghệ Nanyang (Nanyang Technological University – NTU). Được biết, chiếc bus này có khả năng chở được tối đa 80 người và sẽ đi lại giữa trường NTU qua Khu Công viên Công nghệ sạch CleanTech Park. Khoảng cách giữa các trạm dừng đón khách sẽ là 1,6 km. Ngoài ra, đội ngũ thử nghiệm dịch vụ này còn cân nhắc mở rộng thêm dịch vụ tàu hoả gần kề với khoảng cách giữa các ga tàu là 8 km. Xe sẽ sạc điện tại bến xe hoặc các điểm dừng.

Đây không phải lần đầu tiên xe buýt tự lái cỡ lớn được đem vào thử nghiệm. Hồi tháng 6, Mercedes-Benz từng cho chạy thử chiếc Future Bus quãng đường hơn 19 km xung quanh Amsterdam (Hà Lan). Tuy nhiên, Singapore có vẻ là mảnh đất “màu mỡ” nhất cho các thử nghiệm xe tự lái. Bản thân NTU và CleanTech Park trong 3 năm nay đã cho chạy thử mẫu xe vận tải đường ngắn không người lái có tên Navia. Riêng trong 2016 giới chức Singapore đã “bật đèn xanh” cho các phương tiện vận tải tự động hay mới nhất là dịch vụ taxi tự vận hành nuTonomy. Dù nuTonomy mới đây đã gây ra một vụ tai nạn thế nhưng các thử nghiệm vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

“Các nỗ lực phát triển xe tự lái hiện nay trên thế giới đều tập trung vào xe hơi. Bởi vậy, lần chạy thử bus cũng là lần đầu tiên xe buýt tự lái được thử nghiệm tại Singapore. Chúng tôi hy vọng nó mang lại sự an toàn, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm, cũng như để chứng minh được khả năng của con người” – Lam Khin Yong, Phó Chủ tịch mảng nghiên cứu của NTU cho biết.

Theo Engadget