/ Tin Tức

Một virus đòi tiền chuộc mới tấn công người dùng Mac

Lần đầu tiên trong lịch sử, một loại virus đòi tiền chuộc hoàn chỉnh và đủ chức năng đã được phát triển và tấn công mạnh mẽ vào người dùng máy Mac OS.

Virus đòi tiền chuộc Ransomware

Cuối tuần qua, một loại virus mới cực kì khó chịu đã bắt đầu tấn công người dùng Mac, đó chính là Ransomware hay còn gọi là virus khóa dữ liệu tống tiền người dùng.

Virus đòi tiền chuộc Ransomware

Sở dịĩ người ta cực kỳ ghét loại virus này là bởi, một khi đã lây nhiễm và mã hóa dữ liệu quan trọng trên máy, người dùng 99,99% sẽ không thể tự mở khóa được dù bản thân Virus đã bị tiêu diệt bởi các phần mềm mạnh mẽ. Cách duy nhất để lấy lại được những tài liệu này là bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn cho chính người tạo ra Virus và mua lại chuỗi mã hóa này.

Các loại phần mềm khóa dữ liệu như thế này vốn rất phổ biến trên các máy tính Windows, thậm chí mới đây nhất, loại Virus này đã khiến một bệnh viện bị tê liệt vì toàn bộ dữ liệu bị khóa. Nhưng đây có thể coi là lần đầu tiên ransomware được thiết kế để tấn công vào người dùng Mac.

Người ta phát hiện ra loại virus đòi tiền chuộc này được phát tán thông qua Transmission, một phần mềm tải Torrent được ưa chuộng trên Mac. Các hacker đã chỉnh sửa và cài thêm mã độc vào bộ cài của Transmission và thay thế nó bằng file cài đặt thật. Các nhà phân tích đã đặt cho loại mã độc này cái tên KeRanger.

 Giao diện trang tải phần mềm Transmission.

Giao diện trang tải phần mềm Transmission

Những người dùng tải về ứng dụng này sử dụng sẽ lập tức trở thành nạn nhân của loại Ransomware virus đòi tiền chuộc đáng sợ này.

Nguồn: genk

&nbsp