/ Tin Tức

Nghe âm thanh từ ngôi sao 13 tỷ năm tuổi

Theo nghiên cứu khoa học mới, các nhà khoa học Harvard có thể nghe được âm thanh từ ngôi sao cổ trong thiên hà Milky Way.

Trong nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo Andrea Miglio, người ta đã sử dụng dữ liệu thu được từ sứ mạng Kepler của NASA. Sau khi đo lường những dao động âm học phát ra từ những ngôi sao thuộc cụm sao M4 của thiên hà Milky Way, các nhà nghiên cứu đã có dữ liệu để tái tạo lại âm thanh và từ đó, họ xác định được các ngôi sao phát ra những âm thanh như thế nào. Chắc chắn đó chỉ là những âm thanh có vẻ hỗn độn nhưng rõ ràng là rất thú vị.

Bên cạnh việc cho chúng ta nghe được âm thanh từ các ngôi sao cổ có tuổi lên tới 13 tỷ năm thì những âm thanh tái tạo được còn rất hữu ích đối với các nhà khoa học. Bằng cách đo lường đặc tính âm thanh phát ra ở từng ngôi sao, các nhà nghiên cứu đã phát triển nên hàm số để xác định chính xác khối lượng và tuổi của ngôi sao. Và trong số đó, có ngôi sao già nhất với 13 tỷ năm và các nhà nghiên cứu hy vọng rằng họ sẽ sử dụng những âm thanh đó để tìm thêm nhiều thông tin về vũ trụ thuở xa xưa.

Giáo sư Miglio cho biết: “Những ngôi sao mà chúng ra nghiên cứu thật sự là hóa thạch sống từ thời điểm hình thành thiên hà của chúng ta. Và bây giờ chúng tôi hy vọng rằng có thể giải mã thêm nhiều bí mật về thiên hà xoắn ốc giống như của chúng ta, về cách mà nó hình thành và tiến hóa. Bên dưới đây là những âm thanh mà các nhà nghiên cứu ghi lại được, đồng thời họ còn lập cả một bản đồ để chúng ta có thể xác định được nguồn phát là từ ngôi sao nào.

Nguồn: tinhte