/ Tin Tức

Ai là người lập trình viên đầu tiên thế giới?

Bạn có biết người lập trình viên đầu tiên thế giới là nữ giới không? Hãy cùng Itexpress.edu.vn tìm hiểu lập trình viên đầu tiên đã thay đổi thế giới như thế nào.

Người lập trình viên đầu tiên thế giới là ai?

Chương trình máy tính đầu tiên được công bố cách đây gần 200 năm, trên một bài báo khoa học xuất bản vào những năm 1840. Và tác giả của nó là Augusta Ada King, bá tước Lovelace, thường được gọi là Ada Lovelace.

nguoi lap trinh vien dau tien tren the gioi

Mặc dù Ada là một nhà văn và toán học tài năng, bà được biết đến nhiều hơn nhờ những đóng góp của mình vào lĩnh vực máy tính. Nếu bạn đã từng duyệt web, mua một cái gì đó trực tuyến, hoặc thậm chí sử dụng một chiếc điện thoại thông minh, thì bạn mang ơn bà ấy rất nhiều. Mỗi năm vào ngày 13 tháng 10, chúng ta tổ chức ngày Ada Lovelace, để công nhận những đóng góp to lớn của phụ nữ trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và toán học.

Ngày nay, những đóng góp của Ada Lovelace vẫn tiếp tục còn ảnh hưởng có ý nghĩa và quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Ada Lovelace là ai?

Lovelace được sinh ra vào năm 1815 trong một gia đình thuộc tầng lớp quý tộc Anh. Cha cô là nhà thơ lãng mạn Lord George Byron, và mẹ cô là Anne Isabella Byron – một người phụ nữ có học vấn cao và sùng đạo, người có nhiều kiến thức về văn học, toán học, khoa học và triết học.

Một tháng sau khi sinh cô, cha mẹ cô chia lìa trong một cuộc ly hôn gay gắt, và Lord Byron rời nước Anh, để lại Ada được nuôi dạy bởi mẹ và bà ngoại.

Học lập trình online chất lượng nhất

Nữ bá tước Ada Lovelace là người lập trình viên đầu tiên trên thế giới

Lady Anne Byron có tính nghi ngờ sâu sắc về nghệ thuật, đó là kết quả của mối quan hệ đầy bi kịch của bà với Lord Byron. Bởi vậy, bà đẩy Ada vào học tập thật nhiều các môn khoa học và toán học, và cô cũng rất xuất sắc các môn học đó.

Như một kết quả của môi trường giáo dục đặc quyền mà Ada nhận được, cô đã được dạy bởi một số bộ óc vĩ đại nhất của thời đại, bao gồm cả Augustus de Morgan và Mary Somerville. Đó là người mà sau này, vào tháng 6 năm 1833, đã giới thiệu Lovelace (lúc đó mới 18 tuổi) với nhà bác học Charles Babbage – người thường được xem là “cha đẻ của máy tính”.

Người lập trình viên đầu tiên thế giới là ai?

Tại cuộc gặp mặt đầu tiên đó, cô gái trẻ Ada đã rất ấn tượng về nhà bác học Babbage, sau đó một tháng ông mời cô tới London để xem cỗ máy tính toán Difference Engine của mình.

Lovelace qua đời năm 1852 ở tuổi 36. Bà không chỉ là người lập trình viên đầu tiên thế giới, đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực khoa học máy tính, mà bà cũng là người khởi đầu cho một truyền thống lâu dài và tốt đẹp về việc phụ nữ tham gia vào lĩnh vực máy tính và công nghệ.

Nguồn: Tổng hợp