/ Tin Tức

Ông George Boole là ai?

Biểu tượng Google ngày 02/11/2015 là biểu tượng kỷ niệm 200 năm ngày sinh George Boole. Vậy George Boole là ai?

Nhà toán học George Boole là ai?

Itexpress.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tiểu sử của George Boole.

George Boole là ai?

George Boole sinh ngày 2-11-1815 trong một nhà đình nghèo tại Lincoln UK ở London. Ông là con trai một nhà bán tạp hóa nhỏ. Bố ông là thợ đóng giày nhưng cũng là một nhà khoa học nghiệp dư. Vì nhà nghèo nên từ năm 16 tuổi, ông đã phải bươn chải kiếm sống, phụ giúp gia đình bằng nghề dạy học. Năm 20 tuổi, ông mở một trường tư ở quê nhà. Vừa tận tụy dạy học, vừa ra sức tự học, ông đã tích lũy thêm một kiến thức toán học đồ sộ cho riêng mình.

Với tài năng vốn có và lòng đam mê, bất chấp hoàn cảnh khó khăn, ông đã cho ra đời hàng loạt công trình nghiên cứu nổi tiếng và rất quan trọng cho ngành toán học thế giới: ” Giải tích toán học của logic”, “Các định luật của tư duy”. Nhờ đó, ông được bổ nhiệm làm Giáo sư toán của trường Nữ hoàng ở Iceland từ năm 1849 cho đến khi mất.

Ông George Boole là ai?

Một điều khá thú vị là Ethel Boole, một nữ văn sĩ nổi tiếng của nước Anh với tác phẩm “Ruồi trâu”, chính là con gái của ông. Ông mất vào ngày 8-12-1864, thọ 49 tuổi.

Nghiên cứu của George Boole

Hoạt hình Doodle của Google cho thấy các cổng logic được sử dụng trong tính toán và có nguồn gốc từ hàm Boolean.

Việc đầu tiên “g”, hai “o” s, “l” và “e” trong Google ánh sáng biểu tượng lên dựa trên các cổng logic bên dưới chúng. Khi “x” và “y” trong lần thứ hai “g” thắp sáng, họ đang ở trên, kích hoạt các chữ cái khác vào những thời điểm khác nhau.

Ví dụ, khi cả x và y là trên, là người đầu tiên “g” (x và y) và lần thứ hai “o” (x OR y) sáng lập.

Các “XOR” cổng đó kích hoạt lần đầu tiên “o” được biết đến như một cửa “Exclusive OR”, có nghĩa là nó chỉ quay về khi một và chỉ một trong số x hoặc y là đúng sự thật.

Ngày nay, logic này là nền tảng cho tất cả các thiết bị kỹ thuật số, hiện tại hầu hết các dòng mã máy tính, và đã thay đổi cách chúng ta sống cuộc sống của chúng tôi.

Ví dụ, tìm kiếm Google cho hai từ, nói “David Cameron”, bao gồm một “VÀ” chức năng, có nghĩa là cả hai giá trị “David” và “Cameron” cần để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Boole, người đã sống phần lớn cuộc sống của mình như là một giáo sư tại Đại học College Cork ở Ireland, cũng là một nhà tư tưởng đầu trên lý thuyết về trí thông minh nhân tạo, tin rằng tất cả suy nghĩ của con người có thể được giảm đến một loạt các quy tắc toán học, và ủng hộ máy móc như một cách để thay thế cực nhọc của con người.

Các Doodle có thể được nhìn thấy trên khắp thế giới trong ngày 02 tháng 11, ngoại trừ Mỹ, Mexico, Ý và các bộ phận của Trung Đông và châu Phi.

Nguồn: Tổng hợp