/ Tin Tức

Phương pháp mới tiêu diệt ung thư

Các bác sỹ ở Anh vừa thử nghiệm một vacxin tiêu diệt ung thư mới trên người. Phương án sử dụng vacxin để điều trị ung thư vẫn là một điều mới mẻ.

Công dụng của vacxin tiêu diệt ung thư mới

Đội ngũ nghiên cứu cho biết loại vacxin này có công dụng tương tự như các loại vacxin khác, tức là tạo ra một phiên bản “yếu” của những tế bào ung thư để tiêm vào người bệnh nhân và hệ thống miễn dịch sẽ có khả năng tiêu diệt những đối tương này. Khi đó, cơ thể con người sẽ sở hữu một cơ chế phản kháng hữu dụng nếu những tế bào ung thư thật bắt đầu xuất hiện.

vacxin tiêu diệt ung thư mới

Vacxin tiêu diệt ung thư mới

Để hướng dẫn hệ thống miễn dịch biết cách phản ứng lại đối với các khối u, loại vaccine mới đang được thử nghiệm bao gồm các mảnh nhỏ của một loại enzyme có tên telomerase sao chép ngược ở người (hTER) – vốn có vai cho điều chỉnh độ dài của mũ bảo vệ nhiễm sắc thể có tên telomere cho phép các tế bào phân chia liên tục

Các nhà khoa học hy vọng hệ thống miễn dịch của các bệnh nhân có thể tạo ra những kháng thể phản ứng lại với những mảnh enzyme này, từ đó những tế bào ung thư sẽ không thể phân chia một cách không kiểm soát như trước và chúng sẽ chết đi theo đúng quy luật tự nhiên.

Trong giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm này, đội ngũ nghiên cứu kết hợp vacxin mới và hóa trị liều thấp để vừa tiêu diệt một khối u dưới tác dụng của thuốc điều trị vừa kích hoạt khả năng phòng vệ của hệ thống miễn dịch. Nói về hiệu quả của phương pháp tiêu diệt ung thư mới này, các nhà khoa học khẳng định nó có thể đối phó với hầu hết các khối u dạng rắn, tuy nhiên một báo cáo kết quả đầy đủ sẽ tốt hơn là một lời khẳng định như vậy.

Kelly Porter, một trong 2 bệnh nhân đầu tiên tham gia chương trình thử nghiệm này và vốn được chẩn đoán ung thư cổ tử cung vào màu hè năm ngoái, nói rằng việc được sử dụng thử loại vacxin mới này có thể mở ra cơ hội mới đối với căn bệnh của cô khi mà hầu hết các phương án điều trị hiện này đều tỏ ra không có tác dụng.

Tham khảo Iflscience