/ Tin Tức

Ra mắt công nghệ kính cường lực siêu bền

Hãng AKHAN Semiconductor đang phát triển công nghệ kính cường lực kim cương siêu bền bỉ và siêu mỏng, được gia cố bởi kim cương.

Giám đốc điều hành Adam Khan và là nhà sáng lập AKHAN Semiconductor cho biết kim cương nhân tạo “cũng có đặc tính hóa học hoàn hảo hơn so với kim cương tự nhiên”. Hiện tại, công ty tìm ra cách áp dụng những tấm kim cương nhân tạo có kích thước nanomet – được gọi Miraj NCD Diamond – lên một kính UV tiêu chuẩn để sản xuất ra một loại vật liệu mới mà theo công ty thì nó sẽ bền bỉ hơn so với kính cường lực Gorilla Glass 5 mới nhất của Corning.

Công nghệ kính cường lực siêu bền

Những tấm kính siêu mỏng, linh hoạt, chống xước và bền bỉ của Corning được sử dụng trên hầu hết điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay trên thị trường như Samsung Galaxy S7, các thiết bị Nexus của Google và có thể là trên iPhone tiếp theo của Apple. Gorilla Glass rất hữu dụng nhưng đôi khi nó vẫn bị vỡ.

Một loại vật liệu màn hình mạnh hơn, sapphire (đạt 9 điểm trên thang Mohs về độ cứng khoảng sản, kim cương đứng đầu với 10 điểm) cũng đang được sử dụng trên một số thiết bị tiêu dùng như Apple Watch nhưng các nhà sản xuất vẫn chưa tin cậy để sử dụng chất liệu này vào các sản phẩm có kích thước lớn hơn như điện thoại hay máy tính bảng. Chính vì vậy, Corning đang nghiên cứu một loại kính cường lực hỗ hợp gọi là Gorilla Glass-sapphire.

Trong khi đó, công nghệ kính cường lực này giúp tạo ra kính cường lực AKHAN Miraj NCD diamond mỏng hơn 800 lần so với Gorilla Glass 5 và có thể bền hơn cả chất liệu sapphire. Theo một nghiên cứu độc lập được tài trợ bởi AKHAN, kính Miraj NCD Diamond hạn chế nứt hơn 3,5 lần và vỡ 7 lần so với Gorilla Glass.

Kahn cho biết việc sử dụng Miraj NCD Diamond Glass có thể tiết kiệm một phần chi phí cho nhà sản xuất thiết bị: “Kim cương thực sự là rẻ hơn sapphire và việc sản xuất cũng dễ dàng hơn”.

AKHAN đang cùng với Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne phát triển các lớp kim cương 500 nanomet bên trong một lò vi sóng với một phương pháp gọi là lắng đọng hơi hóa chất. Hiện tại, AKHAN đã có khả năng sản xuất các tấm kính kim cương có kích thước 8 inch.

Công ty thừa nhận rằng kim cương có chỉ số khúc xạ cao hơn so với kính nhưng họ có cách để tinh chỉnh độ khúc xạ này.

Theo AKHAN thì vật liệu kim cương có thể uốn cong đến 45 độ. Thậm chí vật liệu này có thể được thiết kế với độ dày gấp 10 lần một nguyên tử và sử dụng trong công nghiệp bán dẫn. Công ty này cũng cho biết nhờ đặc tính dẫn nhiệt tốt, kính cường lực kim cương sẽ góp phần tảng nhiệt cho thiết bị.

Shurboff nói AKHAN sẽ có thể sản xuất kính cường lực kim cương thương mại trong thời gian một năm nữa. Tuy nhiên, họ không có ý định sản xuất hàng loạt sản phẩm này mà muốn cấp phép bằng sáng chế cho một thương hiệu nào đó, có thể là Corning.

Tham khảo: Mashable