/ Tin Tức

Sử dụng hiệu quả với mã nguồn mở

Thời đại ngày nay được xem là thời hoàng kim của mã nguồn mở. Vậy là thế nào để quản lý và sử dụng hiệu quả mã nguồn mở?

Trong nền kinh tế hiện nay, bạn phải biết cách sử dụng code để kết nối mọi người với những điều họ mong muốn. Từ những máy in 3D cho đến nền tảng Docker, những đổi mới dựa trên nền tảng mã nguồn mở đang thúc đẩy một số khả năng kỹ thuật số “hot” nhất trong thời đại của chúng ta.

Thời kì hoàng kim của mã nguồn mở

Thời kì hoàng kim của mã nguồn mở

20 năm trước nhiều công ty độc quyền được xây dựng trên những phần mềm riêng; ngày nay những mã nguồn mở đã giúp cho nền kinh tế phát triển rất nhanh. Những cản trở về công nghệ không còn làm chúng ta khó khăn, nhưng để làm hài lòng khách hàng thì dịch vụ sử dụng mã nguồn mở vẫn là vấn đề cốt lõi.

Giống như mô hình lưu trữ dữ liệu đám mây và các thành phần phần cứng, các ngôn ngữ lập trình không còn là vấn đề chính. Giá trị kinh tế mà mã nguồn mở sinh ra đã lên đến hàng tỷ đô-la. Năm 2014 hãng Telsa đã cho phép tất cả mọi người sử dụng bằng sáng chế công nghệ chế tạo xe điện của họ nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường xe nước này nhưng không hề ảnh hưởng đến vị thế của hãng trong ngành sản xuất ô tô.

Toàn bộ kiến trúc data-center của Facebook có sẵn thông qua Open Compute, và hệ quản trị cơ sở dữ liệu Apache Cassandra của nó, được phát hành ra cộng đồng, và đã trở thành một nền tảng của nhiều cơ sở dữ liệu doanh nghiệp. Điều đó cũng không ngăn người khổng lồ về mạng xã hội này đạt được doanh thu vào năm ngoái là $12.46 tỷ đô-la.

Ngày nay nhiều công ty không còn phải mạo hiểm vào việc xây dựng một nền tảng mã nguồn riêng biệt nữa. Vấn đề không chỉ là những bản cập nhật miễn phí, giảm khả năng tính toán, tăng hiệu quả trong sản xuất. Mà đó là làm sao để định vị bản thân trong một nền kinh tế mà các mô hình sở hữu cơ bản đã được định hướng theo cách chia sẻ toàn cầu.

Sử dụng hiệu quả với mã nguồn mở

Khi hãng Apple nổi tiếng về độc quyền tuyên bố rằng sẽ công bố mã nguồn mở trong phiên bản tiếp theo của ngôn ngữ Swift rõ ràng là công nghệ mã nguồn không còn là ưu tiên của các công ty hàng đầu trên thế giới. Động thái này của Apple đã khiến nhiều người bất ngờ vì đó là sự thừa nhận các nền tảng ứng dụng hiện nay đã trở nên đa dạng đến mức nền tảng của ngôn ngữ lập trình không còn ý nghĩa gì nữa.

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở đang chiến đấu để vươn lên vị trí hàng đầu – Google có mã nguồn mở Go, Mozzila cũng đưa ra ngôn ngữ Rust và Facebook đang thử nghiệm với ngôn ngữ Hack, Microsoft thì đã có những bước đầu trong việc công bố mã nguồn mở vào năm ngoái khi quyết định đưa ra nền tảng .NET giúp cho các nhà phát triển tạo nên các chương trình bên ngoài hệ thống Windows.

Việc đưa ra mã nguồn của các hãng này đã mở ra cơ hội để tận dụng những lợi thế về dữ liệu và tính toán trong tương lai. Điều này buộc các doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược có dù họ có muốn hay không.

Hướng kinh doanh trong một nền kinh tế mới

Giá trị kinh tế của mã nguồn mở nằm ở khả năng của nó có thể giúp cho các doanh nghiệp hiểu và phục vụ khách hàng hay không. Hãng Uber đã sử dụng Python, Node.js và các hệ thống mã nguồn mở khác để xây dựng hệ thống taxi lớn mạnh của mình, thậm chí còn đang đe doạ các hãng taxi khác. Hãng RedHat nhờ mã nguồn của mình đã kiếm được rất nhiều lợi nhuận khi cộng tác với các doanh nghiệp khác.

Sử dụng mã nguồn để tạo ra các thương vụ hợp tác lớn là một hướng đi thông minh và trên hết phương pháp cung cấp dịch vụ mới này là cách để các công ty giành chiến thắng.

Những hãng như Amazon và Netflix luôn làm hài lòng tất cả khách hàng cho dù là những người khó tính nhất, bí quyết của điều này chính là làm sao để hiểu rõ khách hàng mong muốn điều gì. Một hệ thống đơn lẻ không thể nào làm tất cả những việc như thu thập lưu trữ và truy cập đầy đủ dữ liệu, quản lý đơn hàng.

Các công cụ mã nguồn mở không chỉ rẻ, nhanh , mạnh mẽ mà còn giúp các công ty quản lý dữ liệu theo cách riêng. Việc sản xuất các sản phẩm sẽ chuyển sang hướng sản xuất hàng loạt. Trong 5 năm tới các khách hàng sẽ có thể đặt hàng và nhận được sản phẩm, dịch vụ ở mọi nơi. Các công ty sẽ thay đổi hoạt động của mình để phù hợp với hệ thống dữ liệu.

Thật dễ dàng để một công ty công nghệ thông tin có thể khởi nghiệp, nhưng làm sao có thể sử dụng mã nguồn mở, tạo ra một hướng đi riêng lại là một câu chuyện khác. Những công ty thông minh tất nhiên đã thích nghi với vấn đề này.

Cách quản lý và sử dụng mã nguồn mở

Các doanh nghiệp lớn do tính chất đặc thù của mình nên không thể thay đổi, thích nghi nhanh như là những công ty khởi nghiệp, do đó họ đang dùng phương thức sáp nhập, mua lại, cộng tác với các công ty khác. Số lượng tiền đầu tư vào các công ty khởi nghiệp gần đây đang tăng cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên cũng có hướng đi khác trong xu hướng hiện nay. Ví dụ như hãng MacDonald thường tránh xa các thương vụ sáp nhập để đảm bảo chất lượng cho thương hiệu của mình. Hay việc Microsoft mua lại công ty phần mềm phân tích dự đoán Revolution Analytic, nhưng công ty này sẽ vẫn tiếp tục phục vụ, cung cấp cho khách hàng các sản phẩm của Revolution, dù đó không phải là nền tảng Windows.

Thương vụ hợp tác giữa IBM và Spark lại có một tên gọi khác, đó là sự đối đầu với công ty DataBricks ở Sanfrancisco với sản phẩm chính là dịch vụ điện toán đám mây trên nền tảng hệ thống dịch vụ web của Amazon. Tuy nhiên công ty BigBlue vẫn quản lý hỗ trợ công ty Spark cũng như các công ty con dưới quyền quản lý của họ.

Mô hình mới của quyền tác giả

Hiện nay Amazon đang sở hữu các dịch vụ cho phép người dùng ngay lập tức xem, tìm kiếm, chọn lựa các sản phẩm. Uber thì có các dịch vụ kết nối các khách hàng với các tài xế taxi để đưa họ đến đúng địa điểm đã lựa chọn. Bạn đang sở hữu loại hình dịch vụ gì và đối tượng bạn muốn kết nối là ai? Chỉ khi giải được bài toàn này thì bạn mới có thể đạt được thành công. Và điều đó chỉ có thể thực hiện một cách hiệu quả với các phần mềm mã nguồn mở.

Nguồn: Tổng hợp