/ Tin Tức

Khoảng cách tàu vũ trụ bay xa trái đất nhất là bao nhiêu?

Cách Trái đất 100 AU, tương đương 15 tỷ km, Voyager 1 và 2 là tàu vũ trụ bay xa trái đất nhất. Hiện các tàu đã đi vào vùng xa nhất của Hệ Mặt trời,

Tàu vũ trụ bay xa trái đất nhất

Voyager 1 và 2 ở cách Trái đất từ 13 – 15 tỷ km, và là tàu vũ trụ bay xa trái đất nhất (Ảnh: futura-sciences)

Các vệ tinh Voyager 1 và 2 được phóng lên vũ trụ vào năm 1977 để thực hiện một chuyến thám hiểm phi thường ra bên ngoài Hệ Mặt trời, đi qua các hành tinh khí (sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên vương, sao Hải vương).

Tàu vũ trụ bay xa trái đất nhất hiện đang ở đâu?

Hiện cả hai vệ tinh đang nằm ở khoảng cách 13 – 15 tỷ km từ Trái đất và tiếp tục bay xa hơn nữa với mục tiêu xác định các ranh giới chưa được biết giữa Hệ Mặt trời và khoảng không giữa các vì sao.  Voyager 1 đã đi vào Heliosheath, vùng xa nhất của Hệ Mặt trời, nằm giữa các vùng Termination Shock và Heliopause, nơi ảnh hưởng của Mặt trời yếu dần. Các nhà khoa học dự báo trong 10 năm tới, Voyager 1 sẽ đi vào các khu vực chưa được khám phá nằm giữa các vì sao nhưng không thể biết chính xác thời điểm.

Các antenna xa nhất của NASA liên lạc thường xuyên với hai vệ tinh này và thu nhận các số liệu do hai vệ tinh ghi nhận thông qua bộ dò tìm các hạt.

Ảnh sao Thổ do Voyager 1 chụp.

Ảnh sao Thổ do Voyager 1 chụp. (Ảnh: NASA)

Qua các số liệu do Voyager 1 gửi về, các nhà khoa học biết rằng ở Termination Shock, tốc độ gió Mặt trời có xu hướng giảm dần. Mật độ các hạt năng lượng thấp tăng lên trong khi các hạt năng lượng cao giữ nguyên.

Từ nay đến năm 2020, các máy phát điện sử dụng đồng vị phóng xạ plutonium của vệ tinh yếu dần và hai vệ tinh sẽ mất liên lạc vĩnh viễn.

Theo Flashespace, Nhân dân