/ Tin Tức

Thẻ thông minh NFC là gì?

Thẻ thông minh NFC sẽ là công cụ thanh toán trong tương lai. Vậy thẻ thông minh NFC là gì, hãy tìm hiểu cùng Itexpress.edu.vn.

Thẻ thông minh NFC là gì?

Công nghệ thẻ thông minh NFC là gì?

Thẻ thông minh với giao tiếp không cần tiếp xúc đã trở nên ngày càng phổ biến trong các ứng dụng thanh toán và mua vé, điển hình là lời giải cho bài toán bán vé vận tải công cộng.

Hiện có 4 loại công nghệ thẻ thông minh lớn được áp dụng phổ biến trên thế giới và từng được ứng dụng tại Việt Nam, đó là RFID, NFC, FeliCa và Mifare. Trong số đó, NFC được nhắc đến nhiều hơn tất cả khi công nghệ này song hành cùng với xu hướng smartphone, còn công nghệ Mifare đến từ châu Âu thì gặp khá nhiều về vấn đề bảo mật trong thời gian dài dẫn đến tính khả thi trong ứng dụng là không cao.

Gần đây nhất, Sony đang lên kế hoạch đưa công nghệ thanh toán FeliCa áp dụng vào hệ thống xe buýt tại Hà Nội sau khi triển khai tại Indonesia.

Trước đây, công nghệ chuẩn ISO/IEC 14443 này đã được áp dụng thành công tại Nhật Bản và Hồng Kông, nhưng hiện nay hệ thống FeliCa cũng trang bị công nghệ NFC. Theo số liệu ước tính, trên thế giới có khoảng 890 triệu chip FeliCa đang được sử dụng. Hiện tại, FeliCa đang đưa vào thí điểm trong hệ thống xe buýt ở Hà Nội, và chính phủ Nhật Bản cũng đã viện trợ cho Việt Nam 200.000 thẻ.

Ngoài ra, FeliCa còn được đề xuất là hệ thống thẻ thanh toán cho các tuyến đường sắt tại Việt Nam.

FeliCa còn được biết đến với  dịch vụ thanh toán đa năng Octopus được sử dụng trong việc thanh toán phí giao thông công cộng, chi phí dịch vụ mua sắm, ăn uống tại Hồng Kông. Đặc biệt, Nhật Bản là nước đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công công nghệ NFC vào việc thanh toán ở quy mô lớn với dịch vụ FeliCa Network của nhà mạng NTT Docomo.

Lý giải cho sự thành công của FeliCa, anh Trần Quân – Trưởng dự án thẻ thông minh của công ty Payteck – cho rằng thời gian xử lý là yếu tố quyết định, thẻ FeliCa của Sony có khả năng xử lý giao dịch trong khoảng 1 giây. Ngoài ra yếu tố bảo mật và đảm bảo an toàn thông tin là điều đáng quan tâm khi RC-SA00 – thế hệ chip FeliCa mới nhất được phát triển bởi Sony là chip không tiếp xúc đầu tiên trên thế giới với phần mềm nhúng đạt chứng nhận EAL6 +, tiêu chuẩn quốc tế cao nhất cho các tiêu chí đánh giá an ninh CNTT lĩnh vực dân dụng.

Nguồn: pcworld