/ Tin Tức

Hệ thống giám sát xe buýt từ xa cho TP.HCM

Hệ thống giám sát xe buýt từ xa đang được sử dụng ở Trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt đặt tại Q.1, TPHCM.

Hệ thống giám sát xe buýt từ xa cho TP.HCM

Thông tin từ FPT cho hay, từ đầu tháng 3/2017, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM đã khai trương Trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt đặt tại đường Phạm Viết Chánh, Quận 1. Hệ thống phần mềm giám sát điều hành xe buýt được sử dụng tại Trung tâm này do Công ty Hệ thống thông tin (FPT IS), đơn vị thành viên của FPT xây dựng.

Trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt chịu trách nhiệm quản lý giám sát và điều hành toàn bộ 141 tuyến xe buýt phổ thông ở thành phố, bao gồm 106 tuyến xe buýt có trợ giá và 35 tuyến xe buýt không trợ giá, với lịch trình bắt đầu từ chuyến xe buýt đầu tiên trong ngày lúc 4h30 đến chuyến cuối cùng trong ngày đến 21h30.

Hệ thống phần mềm giám sát do FPT IS xây dựng gồm có các phân hệ phần mềm quản lý thông tin trạm dừng, nhà chờ; phần mềm quản lý thông tin hoạt động xe buýt; phần mềm giám sát và điều hành trực tuyến và xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung.

Thông qua hệ thống này, bên cạnh việc giám sát các nhân viên phục vụ hành khách trên xe buýt để có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử phạt nhân viên/lái xe, các nhân viên tại Trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt TP.HCM thực hiện theo dõi qua màn hình camera nhằm giám sát hành trình từng chiếc xe buýt có chạy đúng biểu đồ, thời gian hành trình, việc đóng, mở cửa xe có đúng qui định hay không và và xe buýt có mở máy lạnh hay không…

Hệ thống phần mềm giám sát giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý và điều hành xe buýt công cộng. Đây cũng là cơ sở để hướng tới việc mở rộng giải pháp trong tương lai như cung cấp thông tin trực tuyến cho hành khách, tích hợp các giải pháp đo đếm sản lượng, vé xe buýt điện tử…

Theo ictnews