/ Tin Tức

Ứng dụng đa nền tảng là gì?

Ngày nay, thuật ngữ ứng dụng đa nền tảng xuất hiện nhiều. Vậy ứng dụng đa nền tảng là gì? Hãy cùng Itexpress.edu.vn tìm hiểu nhé.

Ứng dụng đa nền tảng là gì?

Khái niệm ứng dụng đa nền tảng là gì?

Ứng dụng đa nền tảng là phần mềm phải có khả năng hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau, có thể là ứng dụng đa nền tảng dành cho máy tính hoặc ứng dụng đa nền tảng dành cho di động.

Phân loại ứng dụng đa nền tảng

Ứng dụng đa nền tảng có thể được chia thành hai loại; một loại yêu cầu phải thiết kế hoặc biên dịch từng phiên bản cho mỗi nền tảng nó hỗ trợ; loại kia có thể chạy trực tiếp trên bất cứ nền tảng nào mà không cần sự chuẩn bị thêm đặc biệt nào – chẳng hạn như phần mềm được viết bằng một ngôn ngữ thông dịch hay được biên dịch trước sang mã bytecode có khả năng di động bằng một trình thông dịch hay các gói run-time thường dùng hoặc là thành phần tiêu chuẩn trên mọi nền tảng.

Lấy ví dụ, một ứng dụng đa nền tảng có thể chạy trên cả Microsoft Windows với kiến trúc x86, Linux với kiến trúc x86 và Mac OS X với cả kiến trúc PowerPC hay x86 trên các hệ thống Macintosh. Một ứng dụng đa nền tảng có thể chạy trên từ 2 nền tảng khác nhau cho đến mọi nền tảng đang tồn tại.

Nguồn: wikipedia tiếng việt