/ Tin Tức

Vì sao công nghệ Li-Fi hơn hẳn wifi?

Xuất hiện một công nghệ mới với tên gọi là công nghệ Li-Fi mới với chuẩn kết nối hơn hẳn Wifi. Đây sẽ là giải pháp hiệu quả cho tương lai.

Công nghệ Li-Fi là gì?

Với tên gọi đầy đủ là Light Fidelity, công nghệ Li-Fi có thể sẽ giúp chúng ta truy cập internet với tốc độ nhanh hơn chuẩn Wi-Fi gấp 100 lần. Và nó chuẩn bị ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Công nghệ Li-Fi là gì?

Hoạt động của công nghệ Li-Fi

Về nguyên lý, Li-Fi hoạt động bằng cách nhấp nháy đèn LED ở tốc độ cực kỳ nhanh, sau đó gửi dữ liệu đến một máy thu dưới dạng mã nhị phân. Nói nôm na thì cách thức này cũng giống như lúc đèn pin bật/tắt liên tục để tạo mã morse, nhưng ở tốc độ cực cao. Quá trình nhấp nháy này diễn ra nhanh đến mức chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường. Như Haas giải thích: “Tất cả những gì chúng ta cần làm là phù hợp với một vi mạch nhỏ cho mọi thiết bị chiếu sáng và tiềm năng này sau đó sẽ kết hợp hai chức năng cơ bản: ánh sáng và truyền tải dữ liệu không dây”. Nói cách khác, cơ sở hạ tầng đã có sẵn. Chúng ta có thể sử dụng bóng đèn LED, chúng ta đã có nó, với một số tinh chỉnh.

Hoạt động của công nghệ Li-Fi

Li-Fi có thể sẽ không dẫn đến sự kết thúc của Wi-Fi, ít nhất là trong tương lai gần. Mặc dù có tốc độ nhanh hơn, ánh sáng khả kiến không thâm nhập được vào các vật thể rắn như những gì sóng vô tuyến có thể làm. Nếu bạn rời khỏi căn phòng đang sử dụng Li-Fi, bạn sẽ bị ngắt kết nối. Tuy nhiên đối với những người có nhu cầu bảo mật cao, điều này chắc chắn được xem là một lợi thế. Để có thể được chấp nhận sử dụng bởi hầu hết mọi người, có lẽ chúng ta cần có một kết nối dung hòa giữa Li-Fi và Wi-Fi.

Nguồn: Businessinsider